Thứ Ba, 30 tháng 6, 2015

Đã đến lúc Nga-Việt cần tập trận trên Biển Đông.


Sự hợp tác nào của Trung-Mỹ trên Biển Đông mà không có hiện diện của Nga-Việt, chắc chắn sẽ mang lại sự bất lợi cho Nga và Việt Nam.

Thực chất Mỹ tố cáo Trung Quốc, hành động thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông tạo ra sự căng thẳng với Trung Quốc nhằm 3 mục tiêu quan trọng.
Thứ nhất là triển khai, bố trí lực lượng tại Biển Đông nói riêng và khu vực Tây-TBD.
Thực hiện chiến lược “xoay trục” của Mỹ sang châu Á-TBD, Mỹ tuyên bố đưa 60% lực lượng Hải quân sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, để đưa 60% lực lượng sang một khu vực mới không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt triển khai lực lượng vào Biển Đông-Tây-TBD là đòi hỏi nhiều điều kiện đáp ứng.
Trước hết là vị trí đứng chân (căn cứ): Mỹ đã chính thức trở lại căn cứ Subic
Tiếp theo là sự hỗ trợ của đồng minh, tập hợp lực lượng và tranh thủ sự đồng thuận của khu vực: Liên minh Mỹ-Nhật-Úc đã hình thành với sự hỗ trợ đắc lực của Philipines (cho Mỹ căn cứ và hỗ trợ hậu cần cho Nhật Bản tuần tra Biển Đông). Sự xuất hiện quân sự của Mỹ trên Biển Đông đã gần như “danh chính ngôn thuận”.
Đến đây chúng ta thấy mục tiêu thứ nhất, Mỹ đã đạt được trọn vẹn mà công lớn nhất giúp Mỹ chính là Trung Quốc. Sự hung hăng, tham vọng và hành động bành trướng của Trung Quốc không cần che đậy đã khiến các quốc gia trong khu vực lo lắng, bất an. Đó là mảnh đất tốt cho Mỹ phát triển.
Thứ hai là lôi kéo Việt Nam, biến Việt Nam thành tiền đồn ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.
Rõ ràng là, Trung Quốc muốn bành trướng ở đâu, kiểu gì, mặc, nhưng đụng vào chủ quyền biển đảo của Việt Nam là bị chống lại một cách kiên quyết, không khoan nhượng. Lịch sử đã dạy cho Việt Nam nhiều bài học và đến đây thì không ai hiểu Mỹ và Trung Quốc bằng Việt Nam.
Trên Biển Đông, Trung Quốc và Mỹ càng căng thẳng, Việt Nam càng độc lập tự chủ, không theo ai chống ai. Việt Nam không theo Trung Quốc chống Mỹ vì tuyên bố của Mỹ, hành động của Mỹ phù hợp với lợi ích của Việt Nam (chứ tuyệt nhiên không phải Mỹ tuyên bố, điều lực lượng sang Biển Đông…là vì Việt Nam). Việt Nam cũng không theo Mỹ để chống Trung Quốc vì Việt Nam đủ tự tin, đủ sức đương đầu bảo vệ lợi ích của mình trên Biển Đông. Điều Việt Nam cần là cùng Trung Quốc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và là bạn với Mỹ.
Thứ 3 là đẩy Nga ra khỏi Biển Đông.
Đẩy Nga ra khỏi Biển Đông không chỉ là mục tiêu của Mỹ mà ráo riết hơn, nhu cầu bức thiết hơn còn là của Trung Quốc.
Với Trung Quốc, mấu chốt của vấn đề là việc Nga cung cấp vũ khí phòng thủ biển cho Việt Nam càng hiện đại bao nhiêu thì làm cho âm mưu chiến Biển Đông của Trung Quốc gặp phải trở ngại bấy nhiêu. Tại sao Nga lại cung cấp vũ khí cho Việt Nam bảo vệ Biển Đông? Đương nhiên lợi ích Nga không thể ít và ít trọng lượng hơn mối quan hệ chiến lược Nga-Trung Quốc rồi.
Với Mỹ, Nga là kẻ thù thách thức vị trí bá chủ thế giới của Mỹ với một sức mạnh hiện hữu không giống như Trung Quốc. Do đó quân cảng Cam Ranh với sự xuất hiện của Nga khiến Mỹ bất an. Mỹ đã từng thử quan hệ Nga-Việt khi tuyên bố (không chính thức) yêu cầu Việt Nam không cho máy bay chiến lược Nga tiếp dầu ở Cam Ranh. Phải chăng một thông điệp yêu cầu về sự lựa chọn của Việt Nam về Hoa Kỳ và Nga?
Việt Nam, Nga thừa hiểu điều này và lặng lẽ quan sát chuyến đi của vị phó chủ tịch quân ủy Trung Quốc cùng 7 vị tướng Trung Quốc sang Mỹ vừa rồi. Họ ký thỏa thuận bí mật gì không ai biết, nhưng bất kỳ sự hợp tác của họ trên Biển Đông mà không có hiện diện của Nga-Việt, chắc chắn sẽ mang lại sự bất lợi, bất an cho Nga và Việt Nam.
Sách lược tốt nhất cho mối quan hệ Nga-Việt hiện nay là “tựa lưng nhau” để chống kẻ thù trước mặt của mình.
Nga đã từng tuyên bố tập trận với Trung Quốc trên Biển Đông, tập trận với Brunei trên Biển Đông…chuyện bình thường. Nhưng khi đã đến lúc Nga-Việt Nam tuyên bố tập trận trên Biển Đông thì rõ ràng là chuyện không bình thường, bởi vì sự quan tâm của Trung Quốc và Mỹ là rất lớn.

Tình thế cũng đã đến lúc có cuộc tập trận Việt-Nga trên Biển Đông với vị trí xuất phát tấn công là quân cảng Cam Ranh? 

2 nhận xét:

  1. Sự tập trận trên biển đông giữa Việt và Nga là để khẳng định chủ quyền quốc tế và càng là tôn trọng luật pháp quốc tế ở đây. Hành động đó sẽ làm vấn đề căng thẳng hiện nay dịu đi phần nào

    Trả lờiXóa
  2. Đợt bão số 1 ổn chứ chàng Cá Mập ơi. Luôn bình yên nhé người Lính (~_~)

    Trả lờiXóa