Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015

Căn cứ Hải quân ở Trường Sa-không dọa được ai!


B-52 là một pháo đài bay thực sự khủng khiếp mà không dọa được Việt Nam thì cái gọi là “Căn cứ hải quân” mà Trung Quốc đang cố biến từ các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam, chẳng là gì khiến Việt Nam mất bình tĩnh.
Mỹ tố cáo Trung Quốc bồi lấp những đảo đá, bãi cạn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam biến chúng thành những căn cứ hải quân để tuyên bố ADIZ…tiến đến khống chế vùng trời, vùng biển Biển Đông, kiểm soát tuyến hàng hải quốc tế và eo biển Malacca.
Vậy, liệu Trung Quốc có biến các thứ đang xây dựng thành căn cứ quân sự tức là căn cứ hải quân (CCHQ) trên quần đảo Trường Sa hay không?
Về hình thức và nội dung thì có thể nhưng về giá trị sử dụng chiến lược lâu dài thì CCHQ ở đó là không thể.
Căn cứ Hải quân là nơi trú đậu, trú ẩn cho tàu thuyền của Hải quân. Là nơi bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho các phương tiện tàu thuyền sẵn sàng tác chiến cho đến cấp chiến dịch. Do đó, yêu cầu là CCHQ phải có cầu tàu bến cảng, có kho chứa nhiên liệu, kho chứa vũ khí đạn dược, có xưởng sửa chữa kỹ thuật…
Về địa thế, CCHQ phải là nơi xuất phát tấn công thuận lợi nhất, đồng thời phải là nơi an toàn nhất cho tàu thuyền khi trú ẩn, neo đậu, tức là khả năng phòng thủ, sống sót cao trước đòn tần công của đối phương.
Như vậy, khả năng phòng thủ, khả năng sống sót trước đòn tấn công của đối phương quyết định sự tồn tại của CCHQ. Một CCHQ giống như để nhiều quả trứng trong một cái giỏ, về nguyên tắc, khi chiến tranh xảy ra, các lực lượng cơ động sẽ phân tán đến những vị trí đợi cơ hoặc vị trí xuất phát tấn công, nhưng lực lượng cố định như kho xăng dầu, đạn dược các cơ sở vật chất bảo đảm, các sân bay bến cảng là không thể. Khi căn cứ bị tiêu diệt, bị phá hủy thì các lực lượng cơ động như chim mất tổ, bị mất chỗ đứng chân nên cực kỳ nguy hiểm khi tham gia tác chiến dài ngày.
Tại quần đảo Trường Sa, với khả năng của mình, Trung Quốc có thể bồi lấp, mở rộng để xây sân bay, bến cảng, xây kho chứa nhiên liệu…nhưng để biến thành một CCHQ thì cho đến nay mới chỉ nghe “tuyên bố” từ các “hỏa lực mồm”.
Quả thật, để xây dựng CCHQ trên quần đảo Trường Sa, Trung Quốc rất muốn, nhưng 2 yếu tố kỹ thuật và chiến thuật đã không cho phép họ muốn là được.
Về kỹ thuật, đừng tưởng có sân bay là đưa J-10, 11 ra là cất cánh hạ cánh làm mưa làm gió trên vùng trời Trường Sa bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu. Khu vực quần đảo Trường Sa là biển dữ, thời tiết rất khắc nghiệt là kẻ thù nguy hiểm nhất cho các phương tiện trang bị điện tử tinh vi, hiện đại…Một năm có hàng chục cơn bão, mà khi có bão thì căn cứ phải bỏ không, vì ngay cả tàu chiến cũng phải đến khu neo tránh bão huống chi máy bay như những chiếc lá mỏng manh. Trung Quốc “ví von chúng như những chiếc tàu sân bay cố định 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm”…là hoang tưởng.
Việc bồi lấp, mở rộng cũng có giới hạn, không thể muốn rộng bao nhiêu cũng được, cho nên, không gian kỹ thuật, phục vụ cho hoạt động máy bay cực kỳ hạn chế và không gian chiến thuật, phòng thủ cũng không có mà phải dựa vào tàu khu trục bảo vệ…dẫn đến nảy sinh ra nhiều tình huống bất lợi thế khác.
Về chiến thuật, trừ phi Trung Quốc tấn công phủ đầu đè bẹp tất các các lực lượng của đối phương khi chiến tranh bắt đầu, nếu không các căn cứ hay các đảo nhân tạo đó đều bị biến thành biển lửa khi chúng chỉ là những mục tiêu cố định trên biển rất dễ làm mồi ngon cho tên lửa hành trình và diệt hạm từ máy bay và tàu ngầm. Khả năng tự bảo vệ của CCHQ trên quần đảo Trường Sa là bằng “không”.
Đối đầu với Mỹ thì điều này sẽ không xảy ra trong đòn tấn công phủ đầu, do đó Mỹ chẳng coi CCHQ của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa là cái thứ gì hết. Xung đột quân sự với Mỹ, tuổi thọ của những CCHQ đó rất ít, chỉ tính bằng giờ. (Tàu ngầm tên lửa USS Michigan, lớp Ohio trong biên chế Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ có khả năng phá hủy “căn cứ không quân” Trung Quốc trên đảo nhân tạo Chữ Thập chỉ trong vài phút. Một đợt tấn công với 10 tên lửa hành trình Tomahawk-D sẽ tạo ra “cơn mưa” 1660 quả bom bi trên đảo nhân tạo, phá hủy máy bay, radar, tháp điều khiển, kho chứa nhiên liệu, xe bảo dưỡng và kho đạn dược. USS Michigan mang tổng cộng 154 tên lửa Tomahawk. Vậy nhưng Mỹ lu loa lên để nhằm mục tiêu khác).
Do CCHQ ở khu vực quần đảo Trường Sa có tính chất đặc biệt, đó là căn cứ nhưng cũng chính là vị trí xuất phát tấn công trực tiếp cực kỳ lợi hại, khác với các căn cứ trên bờ, nó rất xa với đất liền, vì thế, các phương tiện, lực lượng phụ thuộc vào căn cứ hầu như tuyệt đối. Vì thế, nếu bị tên lửa Tomahawk hay vũ khí gì khác tấn công vào các kho chứa nhiên liệu, phá đường băng thì J-10 hay J-12 chỉ còn cách xin hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Cam Ranh của Việt Nam, nơi có khoảng cách gần nhất, để khỏi tự rơi xuống biển.
Mặt khác những CCHQ đó, hay những đảo nhân tạo này là nằm xen kẽ trong rất nhiều đảo khác trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc không chiếm đóng được, vì thế, nếu có ý đồ gây xung đột với Việt Nam thì lực lượng đồn trú trên các đảo Trường Sa của Việt Nam cũng sẽ không ngồi nhìn. Chắc chắn, những CCHQ đó cũng chỉ sử dụng được một lần.
Khi Trung Quốc xây dựng bồi lấp ở đảo Gacma, các “hỏa lực mồm” của Trung Quốc không tiếc lời đe dọa, rằng đây là “một tàu sân bay không thể đánh chìm”; rằng, sẽ có hàng “trung đoàn J-10, J-11 ra Gacma trực chiến”, rằng, chỉ các Thành phố Hồ Chí Minh vài trăm km…Rất may cho Trung Quốc là những “hỏa lực mồm” này không được “điều binh khiển tướng”.
Xây dựng, bồi lấp các đảo chiếm được của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là hành động phi pháp của Trung Quốc xâm hại đến chủ quyền biển đảo của Việt. Kéo pháo binh, tên lửa, máy bay,… ra đó, đe dọa thành lập khu nhận dạng phòng không (ADIZ) là thái độ hung hăng, khiêu khích trên Biển Đông…chứ không dọa được ai. Nó-các CCHQ trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép, rất tiếc không phải là Cam Ranh hay Subic.
Vậy tại sao Mỹ lại phản ứng mạnh và Trung Quốc có quyết tâm biến nó thành những CCHQ hay không?
Đây là “cuộc chơi” của 2 cường quốc trên “sân nhà” Việt Nam và đương nhiên Việt Nam sẽ ủng hộ cho đội chơi đẹp, đúng luật và cảnh giác đối phó với những kẻ “đục nước béo cò”.

Đúng là không ai hiểu Trung Quốc bằng Mỹ và ngược lại, nhưng trừ…Việt Nam

12 nhận xét:

 1. Nói căn cứ hải quân mà Trung Quốc đang cố biến từ các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam, chẳng là gì khiến Việt Nam mất bình tĩnh là hơi chủ quan. Nếu chúng kết hợp với các khí tài khác như tàu sân bay hay các hạm đội hải quân thì sẽ thế nào?

  Trả lờiXóa
 2. Không phải tự nhiên mà Việt Nam phải kiến nghị, phản đối ra các hội nghị quốc tế, sử dụng các biện pháp ngoại giao. Theo những gì tôi được biết thì với sức mạnh quân sự hiện tại của Trung Quốc thì không cần đến các căn cứ hải quân trên biển để đánh Việt Nam, Trung Quốc xây dựng những căn cứ này nhằm mục đích xây dựng vùng nhận dạng phòng không và cảnh báo Mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. TQ rất sợ Nga ,Mỹ các siêu cường kiềm chế TQ tiến ra biển lớn và trở thành bá chủ thiên hạ .VN lại có vị trí đặc biệt quan trong trong mưu đồ tương lai của đại Hán .Không cần chiếm toàn bộ biển đông chỉ cần 1/3 đường 9 đoạn cũng là TQ thành công rồi .Cục diện thế giới hiện giờ rất có lợi cho TQ .Nhưng người tính không bằng trời tính ,ngoài "dĩ bất biến ứng vạn biến" VN cần thêm yếu tố có lợi từ cục diện thế giới .Ukraina là bài học cho các bên tranh chấp ở Biển Đông nhưng luôn có gì đó bất an ,một điều gì đó khó mà tránh khỏi .Rồi lại có một sự cảm tình mơ hồ nào đó về nước Nga .Thôi thì hi vọng các nhà hoặch định chiến lược ,các chuyên gia ,quân sư sáng suốt cứu nguy cho nước nhà

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Luôn bình yên với biển đảo quê miềng nhé chàng Cá Mập (~_~)

  Trả lờiXóa
 6. Sẽ chẳng thế làm Việt Nam nao núng. Nó chỉ khẳng định thêm sự lo sợ của Trung QUốc buộc nước này phải xây những pháo đài quân sự kiên cố, nhằm phòng thủ và tạo sự vững chắc. Điều đó cho thấy Trung Quốc đang lo sợ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. căn cứ quân sự này Trung Quốc xây dựng nhưng chẳng có giá trị sử dụng

   Xóa
 7. em dong y voi bac. que em o vung bien con de dai khong 5km; khong biet nha nuoc va nhan dan da chi bao nhieu tien cua va cong suc nhung sau khoang 2-3 nam con de lai bi cuon phang sau mua mua bao. do la trong dat lien va bien can day. cong ngoai Tr sa bien du, song lon;khong biet cong tring cua TQ ton tai dc may mua bao to. xe may, tv va cac do dung khac trong gd vai nam la gi set het con ngoai Tsa thi khoi noi co bao quan tot may thi.... cong da trang, toi da chung kien tau mot dot ra bien thi ve phai may thng bao duong.

  Trả lờiXóa
 8. em dong y voi bac. que em o vung bien con de dai khong 5km; khong biet nha nuoc va nhan dan da chi bao nhieu tien cua va cong suc nhung sau khoang 2-3 nam con de lai bi cuon phang sau mua mua bao. do la trong dat lien va bien can day. cong ngoai Tr sa bien du, song lon;khong biet cong tring cua TQ ton tai dc may mua bao to. xe may, tv va cac do dung khac trong gd vai nam la gi set het con ngoai Tsa thi khoi noi co bao quan tot may thi.... cong da trang, toi da chung kien tau mot dot ra bien thi ve phai may thng bao duong.

  Trả lờiXóa
 9. việc xây căn cứ hải quân của Trung Quốc chẳng nói lên đièu gì

  Trả lờiXóa