Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2022

Lộ rõ ý đồ tác chiến “ Blitzkrieg” của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine!

 

Đã gần 4 ngày, kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, theo dõi tình hình, chúng ta có thể nhận thấy đây là một “Blitzkrieg” (Đòn tấn công chớp nhoáng) của quân Nga. Blitzkrieg kiểu Nga được chia ra 2 giai đoạn chính…

Giai đoạn 1: Đánh chiếm đầu cầu và gọi hàng (binh vận)

Đầu tiên, sử dụng vũ khí chính xác xác cao hủy diệt hệ thống phòng không, LL không quân, Hải quân, các trung tâm chỉ huy, kho tàng đạn dược vũ khí của Mỹ-NATO viện trợ…giải giáp hoàn toàn sức chiến đấu của quân đội Ukraine và để VKS Nga làm chủ bầu trời, tạo ra vùng cấm bay triệt để trên không phận Ukraine…

Tiếp theo, sử dụng các lực lượng tinh nhuệ, cơ động đánh chiếm các đầu cầu (các vị trí quan trọng như nhà máy điện hạt nhân, đập thủy điện, các công trình phục vụ dân sinh, sân bay, bến cảng, cầu cống án ngữ các vị trí chiến lược…) để tạo điều kiện cho các lực lượng mặt đất triển khai, phát triển hướng tấn công.

Kết hợp chính sách binh vận gọi hàng khi trong ngày 25/2, chiến dịch gần như ngừng lại dành thời gian cho Tổng thống Ukraine đồng ý đàm phán ngừng bắn…

Có thể nói, giai đoạn 1 này đã thành công cơ bản có tính quyết định thành bại cuộc chiến khi đã đánh sập hoàn toàn sức chiến đấu của quân đội Ukraine là không nghi ngờ như đã nêu trên, nhưng tất nhiên, Ukraine không phải là Iraq hay Libya, cho nên, thành công không triệt để…

Cụ thể, như Kiev không đầu hàng, lực lượng “Đức quốc xã” co cụm về các thành phố lớn chống cự quyết liệt. Công tác tình báo, trinh sát của quân đội Nga chưa nắm hết, cho nên, vẫn còn một số bệ phóng tên lửa của Ukraine được bảo vệ bí mật không bị tiêu diệt đã tấn công vào lãnh thổ Nga.

Sai lầm lớn nhất trong giai đoạn 1 này là Blitzkrieg lại không thực hiện đòn tấn công phủ đầu nhắm vào lực lượng “Đức quốc xã” tại đường liên lạc trên tuyến mặt trận Donbass hay nhằm vào các “tiểu đoàn Azov” ở Maripul…cho nên lực lượng này đã co cụm gây “ách tắc” trong các mục tiêu tấn công của quân Nga.

Chúng ta gọi đây là giai đoạn 1 là vì chưa thấy quân Nga sử dụng toàn bộ lực lượng, vũ khí hiện có. Chẳng hạn, lực lượng lính thủy đánh bộ vẫn chưa động binh, hoặc hơn 10.000 lính Chechnya chưa tham gia tác chiến. Cũng chưa thấy quân Nga triển khai hết tác chiến điện tử, các loại vũ khí khủng khiếp như TOS-1A, B…

Đến hết ngày 26/2 thì có vẻ như giai đoạn 1 đã có dấu hiệu kết thúc, cùng lúc đó vai trò của Mỹ-Phương Tây hỗ trợ cho Kiev ngày càng lớn…bởi sự lầm tưởng sự kết thúc chưa trọn vẹn của chiến dịch trong giai đoạn 1 chăng?

Mặc dù theo dự báo của các chuyên gia Mỹ, chế độ Kiev chỉ còn tồn tại tính bằng giờ, nhưng các quan chức PT vẫn đưa ra tuyên bố về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine:

 Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi một ngày trước đó đã tuyên bố rằng "các phương tiện phòng thủ có giá trị hủy diệt 600 triệu USD đang được gửi tới Ukraine để "họ có thể chiến đấu".

Pháp cũng tuyên bố ý định cung cấp thiết bị quân sự cho chế độ Kiev. Rõ ràng, Marcon đã quyết định dốc toàn lực sau khi thất bại trong hai vai trò “người hòa bình” và “người bảo lãnh”….Có thể nói rằng các nước NATO đã xếp hàng dài, không chỉ Mỹ, Anh mà còn Canada, Cộng hòa Séc, các nước Baltic, Bulgaria, Romania, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ…Đức cũng tham gia.

Bộ trưởng Ukraine Reznikov hài lòng, phấn khích với món quà: “Chúng tôi đang tích cực sử dụng các mẫu vũ khí hiện đại mà chúng tôi sẽ nhận được từ các đối tác, ngày mai sẽ có nhiều mẫu vũ khí đó hơn…”.

Nhưng ai sẽ chiến đấu với vũ khí này? Và làm thế nào các “nhà tài trợ” có thể chuyển nó đến Ukraine nếu, theo Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày đầu tiên của đòn tấn công chớp nhoáng, 11 sân bay quân sự của quân đội Ukraine đã ngừng hoạt động hoặc bị Nga chiếm giữ?

Vâng! Các nhà tài trợ có thể trung chuyển đường bộ qua Ba Lan đến biên giới phía Tây Ukraine. Đây là một phương án sáng tạo, của các chính khách…trong khi Không quân Nga đã hoàn toàn làm chủ không phận Ukraine. Có điều, chắc chắn Bộ tổng Tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cười nhảy dựng lên khỏi ghế, bởi, hơn ai hết, họ đã nếm trải tại chiến trường Idlib - Syria ra sao…

Không trách họ vì chính trị gia không phải là các chuyên gia quân sự. Họ chỉ tưởng tượng chiến tranh như trong phim Hollwood. Nhưng ý tưởng muốn Ukraine chiến đấu với Nga đến người cuối cùng cho họ thì logic, không gì hay hơn, là điều không thể phủ nhận.

Giai đoạn 2: Bắt đầu một cuộc chiến thực sự.

Trước khi nói về giai đoạn 2 này, tôi sẽ bắt đầu một vấn đề liên quan: Tại sao sau khi công nhận LDNR thì Nga thực hiện ngay và luôn chiến dịch quân sự đặc biệt (QSĐB)? Việc công nhận độc lập cho LDNR có tác dụng, liên quan gì đến Chiến dịch QSĐB?

Nga tấn công Ukraine để phi quân sự hóa Ukraine là không thể tránh khỏi, nó được có kế hoạch sẵn ngày giờ. Do đó có công nhận LDNR độc lập hay không thì quân đội Nga vẫn xuất hiện trên toàn lãnh thổ Ukraine. Vấn đề là LDNR độc lập thì biên giới nó đến đâu rất quan trọng trong mục tiêu của chiến dịch…

Đích thân Putin giải thích: “Chúng tôi đã công nhận họ, có nghĩa là chúng tôi đã công nhận tất cả các văn bản cơ bản của họ, bao gồm cả hiến pháp. Nó chỉ ra các biên giới trong khu vực Donetsk và Luhansk vào thời điểm chúng là một phần của Ukraine”.

Vào năm 2015, quốc hội DPR đã thông qua một bản ghi nhớ, theo đó Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng là người kế vị hợp pháp, thậm chí không phải vùng Novorossiya của Catherine, mà là vùng Donetsk-Krivoy Rog (DKSR) của Liên Xô:

“Chúng tôi, những đại biểu của Hội đồng nhân dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nhận thức được trách nhiệm của mình đối với quá khứ và mở đường cho tương lai, tuyên bố tiếp nối các truyền thống của Cộng hòa Donetsk-Krivoy Rog (DKSR) và tuyên bố rằng nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk là kế thừa của nó.”

Ha ha! Lãnh thổ của DKSR bao gồm: Donetsk, Lugansk, Zaporozhye, Dnepropetrovsk, và một phần Kharkov, Kherson, Nikolaev, vùng Sumy của Ukraine hiện đại và thậm chí là một phần của Rostov thuộc Nga. Đúng, không có vùng Odessa.

Vậy mà Tổng thống Nga Putin nói “công nhận luôn cả hiến pháp của họ…” có nghĩa là Cộng hòa DKSR còn lớn hơn cả Novorosia. Vậy hiểu rồi! Nga sẽ giúp LDNR mở rộng vùng độc lập đã công nhận…bằng biện pháp quân sự.

Chiến dịch QSĐB kết thúc thành công, Nga sẽ rút quân, lúc đó, chỉ cần cung cấp vũ khí là quân đội chính phủ Cộng hòa nhân dân Donetsk thừa sức răn đe mạnh nhà nước Ukraine “lục địa”…Đây chính là ý nghĩa mục tiêu chính trị lớn mà chiến dịch QSĐB phải đạt cho bằng được.

Đây chính là mục tiêu tác chiến của giai đoạn 2: Triển khai toàn bộ lực lượng, vũ khí trang bị hiện có để giải quyết dứt điểm các mục tiêu chiến dịch.

Phát triển lực lượng theo các hướng để chia cắt chiến lược, bao vây địch, đặc biệt là 60.000 quân chủ lực của Ukraine trên tuyến mặt trận Donbass,  quét sạch lực lượng “Đức quốc xã”, giải phóng lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk đang trong tay lực lượng Kiev.

Các bạn đừng vội nghe, xem tình tiết mà hãy xem tổng thể để nhìn bao quát bàn cờ.

Chỉ 2 bản đồ dưới trong ngày 26, chúng ta đã thấy quân Nga đã hình hành thế bao vây tạo ra một cái vạc lớn tại Donbass, trước nguy cơ này, lực lượng từng đe dọa tấn công Donbass đã vội vàng rút chạy về Kiev và phía Tây (mũi tên xanh) khiến dân quân Donbass mở rộng lãnh thổ đến 52 km…

Kherson và Nicolaev đã được chiếm giữ và việc đầu tiên là đập nước ngăn chặn nước về kênh Crimea đã bị nổ tung…Nước từ sông Dernev đã về đầy kênh Crimea khiến dân Crimea hoan hỉ chiến dịch QSĐB của Putin…

Maripul đã bị bao vây toàn bộ, tin cho biết “tiểu đoàn Azov” đã bắn và khống chế không cho phép dân Maripul rời khỏi, đe dọa đánh sập các lò luyện kim tại đây…Ý đồ tác chiến của Nga đã lộ nếu xem bản đồ này trong ngày 25...


 Và bản đồ trên ngày 26-27 Nga - Donetsk đã quây lực lượng chủ lực của Ukraine tại cái vạc lớn (màu vàng khoanh tròn và hiện nắp chỉ còn chưa đầy 90 km. Khả năng đến ngày 28, nắp nồi hầm sẽ đóng.

Hiện nay, người ta đã thấy lực lượng của Chechnya và vũ khí như loại TOS-1A… đã xuất hiện tại Ukraine. Còn sau khi đã chiếm được đảo Rắn, vấn đề đổ bộ đánh chiếm Odessa chỉ là vấn đề tình thế…

Như vậy, có thể nói cho đến ngày 26/2 toàn bộ lực lượng, vũ khí trang bị của Nga phục vụ cho chiến dịch QSĐB đã triển khai xong trên lãnh thổ Ukraine. Giai đoạn tấn công dứt điểm sẽ xảy ra…

Người Mỹ dự đoán chỉ 96 tiếng Ukraine sẽ sụp đổ. Có lẽ chúng ta nên quan tâm đến "kinh nghiệm dày dặn này của người Mỹ". Nhưng, lực lượng tân phát xít đe dọa phá hủy toàn bộ nhưng cơ sở kinh tế, công nghiệp quan trọng và nguy hiểm, tồi tệ hơn chúng sử dụng người dân là lá chắn như tại Kharcov và Maripul.

Do đó, theo cách tấn công của người Mỹ, dự báo này là đúng. Để bảo vệ dân thường, quân Nga sẽ không thể tác chiến như Mỹ tại Raqqa-Syria cho nên dự báo này là sai.


5 nhận xét:

 1. Nhận định hay, hợp lý. Tuy nhiên, hôm nay 28/2 Nga có vẻ khó khăn, ít thông tin mới từ các hướng chiến dịch hướng năm và đông nam cũng vậy. Konashenkov cũng chỉ tuyên bố giành quyền làm chủ trên không, nhưng không rõ hướng táy có gì mới không.

  Trả lờiXóa
 2. Đọc các bài phân tích của bác em thấy đúng với những gì thực tiễn đang diễn ra. Mong bác sớm có nhiều bài viết về sự kiện này. Cảm ơn bác.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu chặn xe Mỹ, sẽ ăn 1 viên đạn.
  Nếu chặn xe TQ, sẽ bị ủi qua.
  Chỉ có xe Nga mới dừng lại trước dân Ukraina và chọn lối đi khác.

  Trả lờiXóa
 4. Nga đánh đấm như mấy ông sĩ quan VN ăn Kít

  Trả lờiXóa