Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

Nga đang run sợ kế hoạch B của CIA?


Tại Syria, máu có thể đổ nhiều hơn khi phiến quân có vũ khí hiện đại của các thế lực nuôi dưỡng, như tình thế không thể đảo ngược.
Trước khi hội nghị đàm phán hòa bình cho Syria, Mỹ đã phao tin, đe dọa chính quyền Assad, rằng sẽ có “kế hoạch B” nếu tiến trình tại Geneva bị đổ vỡ.
Kế hoạch B, theo đó, sẽ phân mảnh Syria thành nhiều vùng, chia cắt sự thống nhất của Syria mà Assad mơ ước theo đuổi…
Kế hoạch B này chính là thông điệp đe dọa. Tuy nhiên, lời đe dọa này xem ra rất có lý, phù hợp với tình hình mà thậm chí giới phân tích còn cho rằng nó không khác với ý đồ chính trị của Nga là Liên bang hóa Syria
Đe dọa Assad là bởi vì lúc đó, Assad đang bị truyền thông Mỹ-PT đề ghép tội phá hoại đàm phán hòa bình. Mỹ gây áp lực để buộc Assad ngồi vào bàn đàm phán ở vào một vị thế như lực lượng đối lập của Mỹ. Nói cách khác Mỹ tung đòn gió để hạ thập vị thế của Assad.
Trong khi đó, Nga tuyên bố rằng, Nga chẳng có kế hoạch B, C gì hết ngoài mục đích tập trung tìm ra một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán và nhằm làm tăng thiện chí của mình, Nga tuyên bố rút quân.
Đó là chuyện bên lề trước cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva lần thứ nhất do LHQ chủ trì tại Thụy Sỹ.
Bình cũ rượu…cũ
Cũng vẫn “bên lề” cuộc đàm phán lần thứ 2 tiếp tục nhóm họp tại Geneva-Thụy Sỹ, trước đó đã xuất hiện 2 sự kiện quan trọng: Syria tiến hành bầu cử quốc hội và Kế hoạch B của CIA Mỹ “được bị lộ”.
Vì kế hoạch này khác với trước về nội dung chính nên chúng ta tạm gọi là “Kế hoạch B1” của CIA trong khi chính quyền Mỹ phủ nhận kế hoạch này.
Nội dung của kế hoạch này là: Nếu tiến trình hòa bình tại Geneva thất bại thì CIA sẽ cung cấp vũ khí hiện đại cho lực lượng đối lập.
Vũ khí hiện đại này được hiểu là có thể bắn rơi máy bay Nga, tiêu diệt các ụ pháo binh của quân đội Syria…nói chung là chúng sẽ khiến cho Liên minh Nga…không thể làm mưa, làm gió như trước.
Kế hoạch B1 này của CIA không có gì mới nếu như chúng ta nhớ lại tại Ukraine trước và sau khi có Minsk-2. Lúc đó, các nghị sỹ Mỹ, phó Tổng thống Mỹ… đều hô hào viện trợ vũ khí cho Kiev đó sao. Thậm chí họ nổi nóng phê bình chính phủ Mỹ là nhu nhược sợ Nga...
Trước tình hình đó, người Nga rất bình tĩnh, lạnh lùng tuyên bố rằng, nếu Mỹ có cung cấp viện trợ vũ khí cho Kiev đi nữa thì máu có thể bị đổ nhiều hơn, nhưng tình thế thì không thể đảo ngược.
Viện trợ vũ khí cho lực lượng này chống lại lực lượng thứ 3 là một vấn đề nhạy cảm không giống như bán vũ khí theo kế hoạch từ trước.
Chẳng hạn, tại Ukraine, nếu Mỹ cung cấp vũ khí sát thương công khai cho quân đội Kiev thì có nghĩa là Mỹ đã tuyên chiến công khai với người Nga, Nga sẽ đáp trả sòng phẳng chuyện này một cách tương xứng.
Mỹ sẽ làm gì khi Nga bán S-300, S-400 cho Trung Quốc, Iran; Mỹ sẽ làm gì khi Nga bố trí tên lửa sát sườn của Mỹ hay sổ toẹt cái lệnh cấm vận của Mỹ với Triều Tiên…Nói chung, trên thế giới, không thiếu gì quốc gia, lực lượng, cần vũ khí Nga để diệt Mỹ.
Nga đang lo sợ?
Tại Syria, CIA đã cố tình để lộ Kế hoạch cung cấp trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập đe dọa không chỉ Assad mà còn đe dọa lực lượng không quân-vũ trụ Nga (VKS). Đúng là trò trẻ con làm nũng với người lớn.
Nếu như lực lượng do CIA huấn luyện đào tạo mà chỉ cần mấy quả tên lửa vác vai bắn hạ được máy bay Nga; có mấy hệ thống phản pháo như đã từng viện trợ cho quân Kiev-Ukraine là có thể khóa miệng được Assad…thì Nga và chính quyền Assad không như bây giờ.
Tại sao khi Nga xuất hiện, thế trận tại Syris đảo ngược, làm sụp đổ chiến lược của Mỹ và liên minh tại Syria, Trung Đông mà CIA không viện trợ cái loại vũ khí như kế hoạch để khỏi ngồi vào bàn đàm phán, buộc quên chuyện “Assad must go”? Nga đâu có cấm CIA làm việc đó?
Nếu CIA cho rằng đó là con bài tẩy có tính quyết định để lật đổ Assad, biến Nga ở Syria thành Liên Xô ở Afganixtan thì việc gì Mỹ, CIA phải nuôi và buộc phải đánh giả IS tốn kém hàng tỷ USD?
Cái lực lượng đối lập, “ôn hòa” được CIA nuôi dạy hùng mạnh, đoàn kết có ý chí chiến chiến đấu, ý chí chính trị…đến vậy sao? Vũ khí là quan trọng nhưng con người mới quyết định. Người ta quá rõ lực lượng quyết định trên chiến trường Syria là ai mà không có quân của CIA nuôi dạy.
Thỏa thuận ngừng bắn ngày 27/2/2016, người Nga không đến nổi ngốc để tạo điều kiện cho phe nổi dậy sau khi bị nện cho tan rã, suy sụp về ý chí, tinh thần, có thời gian hồi phục, tiếp nhận vũ khí hiện đại…chống lại mình.
Lực lượng này đã không còn là đối tượng tác chiến trực tiếp, nguy hiểm của Nga và quân đội Syria nữa. CIA chỉ còn con bài cuối, bất chấp đạo lý là giao những loại vũ khí này vào tay IS mới may ra có thể gây khó khăn cho người Nga.
Nhưng, cũng như tại Ukraine, máu đôi bên có thể đổ nhiều thêm nhưng tình thế thì không thể đảo ngược. Mơ Nga sẽ bị sa lầy ở Syria bởi mấy thứ tên lửa vác vai là mơ giữa ban ngày.
Có điều, cũng nên đặt ra một vấn đề là tại sao Mỹ cứ nhăm nhăm kế hoạch B, C cho giải pháp hòa bình không thành công? Nếu Mỹ thật lòng muốn có hòa bình cho Syria, tại sao Mỹ không đánh giá trung thực nguyên nhân nào khiến đàm phán hòa bình thất bại? Cách khắc phục?...
Cách hành xử mà không cần biết nguyên nhân là áp đặt, thiếu khách quan và thiếu trung thực.

Đúng như người Nga đánh giá “Kế hoạch B” là “trò chơi vô lương tâm và không trung thực” nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình cho Syria.

1 nhận xét:

  1. Chú nhận xét thế nào về tuyên bố "kết cục tiêu cực củ thứ trưởng ngoại giao Trung quốc về việc nếu Philippin thắng kiện? Và thái độ nửa vời theo kiểu chúng tôi cực lực phản đối của Việt Nam trước việc trung quốc ngày càng lấn tới? Việt nam ta có làm gì khác không hay chỉ toàn tuyên bố mồm như thế?

    Trả lờiXóa