Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2021

Căng thẳng Nga – EU: “Xóa bài” chơi lại hoặc cắt đứt quan hệ!

 


Cấu trúc kinh tế, chính trị của EU “đồng thuận với Washington” đã xưa cũ, Nga không cần thiết phải quan hệ…

Mấy ngày qua, trong khi Việt Nam vui vẻ đón Tết cổ truyền dân tộc…thì tại chính trường Nga-EU đang có một chấn động mạnh bởi tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov…

Q: Chúng ta có thể biết Lavrov tuyên bố gì không?

A: Nga sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Liên minh châu Âu nếu Brussels áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Vladimir Solovyov.

“Chúng tôi bắt đầu từ thực tế rằng chúng tôi đã sẵn sàng (cắt đứt quan hệ với EU) nếu chúng tôi thấy một lần nữa, như chúng tôi đã nhiều lần cảm thấy rằng các lệnh trừng phạt đang được áp dụng trong một số lĩnh vực tạo ra rủi ro cho nền kinh tế của chúng tôi, bao gồm những khu vực nhạy cảm nhất”.

Đồng thời, Lavrov nhấn mạnh, rằng, “Nga không muốn tự cô lập mình với phần còn lại của thế giới, nhưng cần phải sẵn sàng cho điều này”. Ông giải thích: “Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”.

Tuyên bố của Lavrov nghiêm trọng đến mức phát ngôn của Điện Kremlin ông Dmitry Peskov phải đính chính, hạ bớt mức độ: “… Chính xác là chúng tôi không muốn điều này - chúng tôi muốn phát triển quan hệ với EU nhưng nếu EU đi theo con đường này thì có - chúng tôi sẽ sẵn sàng. Bởi vì bạn phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất…”.

Q: Đúng là tuyên bố rất nghiêm trọng, tuy nhiên, Lavrov không phải là nguyên thủ, không phải là ông chủ Điện Kremlin thì có gì đáng ngại, chẳng qua cũng giống như tuyên bố bốc đồng của một học giả, chuyên gia nào đó thường thấy ở châu Âu hay Ukraine mà thôi, đúng không?

A: Không đúng! Nên nhớ rằng vào tháng 10/2020 tại Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, trong bài phát biểu của mình, Lavrov đã cảnh báo với Brusessls rằng, “Brussels không hiểu sự cần thiết của một cuộc đối thoại tôn trọng lẫn nhau với Moscow. Do đó, người Nga, rất có thể, sẽ buộc phải ngừng giao tiếp như vậy”. Vì vậy, lần này Lavrov không cảnh báo mà là tuyên bố hành động.

Thứ hai, đúng là Lavrov không phải là Putin nhưng hãy nghe bài phát biểu của Putin tại Davos...Nếu như tại Munich năm 2007, Putin đọc bài phát biểu được coi là quan trọng nhất của Thế kỷ 21 về địa chính trị, theo đó có 3 nhận định của Putin đã thành sự thật…

1, Putin cho rằng thế giới hiện đại, một mô hình đơn cực không chỉ không thể chấp nhận được mà còn nói chung là không thể, vì không có và không thể là cơ sở luân lý và đạo đức của nền văn minh hiện đại trong cơ sở của nó.

2, Nước Nga có một nền văn minh ngàn năm và là một quốc gia có chủ quyền, không ai có quyền can thiệp vào công việc nội bộ Nga…

3, Cuộc chạy đua vũ trang khó kiểm soát…

Bài phát biểu của Putin ở Davos với ngôn từ nhẹ nhàng hơn nhưng, những tinh hoa chính trị phương Tây nghe lạnh buốt sống lưng, đến mức một lần nữa Peskov phải phủ nhận là “ bài nói của Putin không có sự đe dọa”.

Putin ngầm cho rằng, mô hình, cấu trúc kinh tế chính trị của châu Âu đã quá xưa cũ không còn phù hợp với tình hình mới, cần phải thay đổi. Và đã đến lúc Điện Kremlin suy nghĩ nghiêm túc về câu hỏi cơ bản: Nga có thực sự cần EU đó không? Nếu việc củng cố cấu trúc EU phát triển thành sự chống Nga hung hãn, thì tại sao Nga lại phải duy trì quan hệ với cấu trúc như vậy?

Áp lực quyền lực, các tối hậu thư, các biện pháp trừng phạt và trừng phạt thông qua các hạn chế ngoại giao đối với những người muốn phát triển quan hệ bình thường là những phương pháp và công cụ từ quá khứ thuộc địa. Thật không may, EU ngày càng sử dụng các công cụ này, vốn là một phát minh của Mỹ.

Q: À, vậy thì rõ ràng, Lavrov tuyên bố cũng giống như Điện Kremlin tuyên bố. Vậy tuyên bố đó có ý nghĩa gì mà khiến UE náo loạn?

A: Thực tế là Nga đã hết kiên nhẫn với EU. Việc Nga tống giam Navalny là thông điệp cho EU rằng, các quý ông đã bước qua làn ranh đỏ. Nhưng, EU vẫn ngạo mạn, nghênh ngang như trước đây, không cảm nhận được, nên người đứng đầu đối ngoại EU, ngài Josep Borrell vẫn sang Nga để đưa ra yêu cầu…

Tuy nhiên, “Thảm khốc. Sự sỉ nhục. Sự vỡ mộng”... Những từ như vậy được các nhà bình luận phương Tây sử dụng để nói về kết quả chuyến thăm của người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, tới Nga.

Borrell không phải là đối thủ của Lavrov, đứng cạnh Lavrov, ông ta chỉ “nhận đòn”, khi Lavrov “quảng cáo vắc xin Spunhik V; đuổi cổ 3 nhà ngoại giao EU; coi EU là một đối tác không tin cậy…”. Dư luận phương Tây coi Borrell trước Lavrov như “một học trò ngốc ngếch” bị sỹ nhục, nhưng người Nga cho rằng không phải Borrel mà là EU.

Trở về đại bản doanh Brussels, Borrell tuyên bố sẽ họp EU để ra tuyên bố trừng phạt Nga vào ngày 22/2 tới. Nhưng trước đó, ngày 12/2 Lavrov đã tuyên bố “sẵn sàng cho tình huống cắt đứt quan hệ với EU…” đã khiến cho EU náo loạn trước một lựa chọn ngặt nghèo…

Q: Như vậy EU sẽ họp và quyết định các biện pháp trừng phạt Nga trong vụ Navalny, đàn áp biểu tình…trong tháng tới. Trở lại với tuyên bố của Lavrov, biện pháp trừng phạt khiến nền kinh tế Nga gặp rủi ro và những vấn đề “nhạy cảm” trong đó là gì?

A: Trước hết là đe dọa hoặc ngừng các dự án kinh tế lớn mà Nga đã đang triển khai tại EU, cấm cho vay các ngân hàng Nga tại châu Âu… “nhạy cảm” như bắt giữ các tài khoản bà bất động sản của giới thượng lưu Nga, cấm nhập cảnh vào EU đối với nguyên thủ quốc gia…

Q: Liệu ngày 22/2 tới, EU có dám tuyên bố các biện pháp trừng phạt như vậy với Nga hay không?

A: Theo tôi, trước hết có 2 điều mà Nga dám cắt đứt quan hệ với EU nếu EU ban bố các biện pháp trừng phạt như Lavrov đã nêu.

Thứ nhất, cả Nga và EU đều cần nhau về quan hệ kinh tế, EU với Nga khác Mỹ với Nga. Do đó khi 2 bên đã cắt đứt thì cả hai đề rắc rối như nhau. Tuy nhiên, cấu trúc nền kinh tế và chính trị Nga bền vững, mới và ổn định, dễ vượt qua hơn EU nhiều.

Thứ hai, giả sử Nord Stream-2 bị đình chỉ thì EU cần nó hơn là Nga.

Thứ ba, EU đang “hôn mặt sau của Nga” để có được Vắc-xin Sputnik V trước đại dịch đang hoành hoành.

Vì vậy Nga sẽ sẵn sàng chấp nhận cuộc chơi nhưng EU thì sẽ không. Do vậy, biện pháp trừng phạt của EU sắp tới sẽ có nhưng không thuộc trong gói mà Lavrov đã vạch ra…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét