Chủ Nhật, 28 tháng 3, 2021

Nga đang vẽ lại bản đồ địa chính trị Trung Đông!

 

Sau khi đập tung tóe bàn cờ địa chính trị Trung Đông, Nga giờ đang sắp xếp lại…

Bản đồ địa chính trị khác với bản đồ hành chính. Hiện nay, bản đồ địa chính trị Trung Đông đã rất khác với thời chiến tranh lạnh và đặc biệt khác xa với thời kỳ Liên Xô sụp đổ, Mỹ lên ngôi Bá chủ thế giới…

Công cụ để vẽ bản đồ địa chính trị của Nga

Ai đó muốn vẽ lại bản đồ địa chính trị khu vực hoặc thế giới thì phải có sức mạnh kinh tế và quân sự trong đó sức mạnh quân sự có tính quyết định.

Đức muốn vẽ lại bản đồ thế giới bằng cách tiến hành cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 nhưng thất bại. Mỹ-phương Tây vẽ lại bản đồ địa chính trị thế giới bằng một cuộc chiến tranh lạnh đã thành công khi Liên Xô sụp đổ. Và, bây giờ, Nga đang vẽ lại bản đồ địa chính trị Trung Đông, bắt đầu bằng “động binh” tại Syria ngày 30/9/2015.

Bắt đầu, làn khói của 26 quả tên lửa Kalibr của Nga từ hạm đội Caspian bay đến Trung Đông…là “nét vẽ” đầu tiên. “Nét vẽ” dài 1500 km với 142 điểm uốn lượn, ẩn hiện hoang dã, trên vòm trời Trung Đông kết thúc chính xác tại Syria.

Quân đội Nga, lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS), lực lượng tác chiến điện tử, hệ thống phòng không cùng với Hạm đội Địa Trung Hải của Hải quân Nga – điều mà trước đây Liên Xô chưa từng thực hiện được, đã gần như làm chủ vùng trời, vùng biển Trung Đông là những “nét vẽ” tiếp theo…

Nga chính thức trở thành là người chơi chính tại Trung Đông thách thức địa vị thống trị của Mỹ. Tại đây, Mỹ không phải là thế lực duy nhất. 

Kể từ đây, một số quốc gia Trung Đông trung thành với Mỹ với lý do e sợ sức mạnh Mỹ, tin tưởng vào ô bảo vệ của Mỹ như trước thì nay tư tưởng đó đã thay đổi. Họ sẵn sàng nói “không” với Mỹ, không ngoan ngoãn như xưa nếu như Mỹ bất chấp lợi ích quốc gia của họ.

Rõ ràng, sự xuất hiện của người Nga tại Trung Đông đã làm thay đổi, đập tung tóe bàn cờ địa chính trị Trung Đông trước khi họ tổ chức từng bước vẽ lại hay sắp xếp lại bản đồ địa chính trị Trung Đông.

Lavrov – Gấu Nga đang đến…

Hôm kia, ngày 10/3/2021 Ngoại trưởng Nga Lavrov “bất ngờ” có chuyến công du đến Riyadh - Ả rập Xê-út (Saudi). Sự kiện gây xôn xao dư luận ở Washington. Chuyến đi này được tiến hành trong bối cảnh có sự thay đổi trong đường lối của Nhà Trắng đối với Riyadh.

Lavrov là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đã trở thành nhà ngoại giao cấp cao đầu tiên từ các quốc gia bên ngoài khu vực Trung Đông đã gặp Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammad bin Salman (MBS) sau khi Mỹ công khai cáo buộc ông này liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 76 thần dân của Vương quốc.

Những gì đang xảy ra có vẻ kỳ lạ. Cơ sở của sự thống trị toàn cầu của Mỹ là sự thống trị của đồng USD, do đó dựa trên thỏa thuận “dầu lấy USD” đạt được với Saudi từ những năm 70 của thế kỷ trước với tư cách là người giám sát chính thị trường dầu mỏ thế giới. Saudi là trọng tâm, trọng điểm địa chính trị của Mỹ không chỉ Trung Đông mà cả thế giới…

Tại sao, có vẻ như Biden lại “tự bắn vào chân mình”? Phải chăng hệ thống “petrodollar” tức “dầu lấy USD” đã hết thời phát huy tác dụng?

Nước Mỹ không còn là một quốc gia. Đội giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống ở đó được đại diện bởi các tập đoàn tài chính xuyên quốc gia muốn giành quyền kiểm soát trực tiếp “tất cả tiền bạc trên thế giới”. Họ không còn quan tâm đến trung gian. (Chúng ta có dịp bàn đến tại sao nước Mỹ lại đưa một ông già có bệnh mất trí nhớ…lên Tổng thống)

Nhận ra điều này, giới lãnh đạo Saudi đã cố gắng thể hiện sự chống đối...

Saudi tuyên bố quan tâm đến việc mua ba (theo các nguồn tin khác là bốn) trung đoàn S-400 Triumph từ Nga, cũng như thay thế 200 chiếc F-15 đã lỗi thời và cũ nát. Thay những chú “đại bàng trong Không quân Hoàng gia Anh” bằng Su-35S của Nga.  Từ ATGM "Kornet" đến hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A và súng trường tấn công AK-103.

Cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên KSA tỏ ra “quan tâm” như vậy. Ví dụ, trong các cuộc giao dịch địa chính trị trước đó vào năm 2017, họ cũng cố gắng cho Washington thấy rằng “chúng tôi cũng có thể đến Moscow”. Và họ cũng không chịu áp lực của Trump bằng cách ký mở rộng chương trình mua sắm quân sự của Mỹ thêm 17 tỷ USD.

Có thể đây là hành động lừa dối để gây áp lực với Mỹ của nhà Saudi, vì nếu như thế thì thỏa thuận “dầu cho USD” bị phá vỡ. (Nhắc lại: Theo thỏa thuận “dầu cho USD” thì Mỹ sẽ bảo vệ cho các mỏ dầu của Saudi. Mỹ sẽ cung cấp cho người Ả Rập vũ khí, được bảo vệ trước Israel. Đổi lại: (1) Nhà Saudi phải đồng ý định giá tất cả doanh số bán dầu của họ chỉ bằng USD Mỹ và (2) Saudi phải đầu tư số tiền thặng dư dầu của họ vào chứng khoán nợ của Mỹ.)

Nhưng, trong sự kiện này, “dầu cho USD” không liên quan gì đến những gì đang xảy ra. Nếu vào năm 1973, người Mỹ cần sự hỗ trợ tích cực của một nhà cung cấp hàng đầu để giao dịch “dầu cho USD” là Saudi, thì giờ đây hệ thống này Mỹ không còn cần đến dịch vụ của Saudi nữa.

Vấn đề là ở chỗ khác được báo chí Nga nêu sự thật, đó là tranh giành nhau tài sản 390 tỷ USD được đầu tư vào hơn 200 dự án ở 47 quốc gia. Đây là quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất trên thế giới. “Những ông bố Mỹ vô danh” muốn tự mình nhặt lấy, chế độ quân chủ nhà Saudi không muốn từ bỏ… 

Không thể đưa “cuộc chiến” này lên bình diện công khai. Mỹ và Saudi đã có cuộc điện đàm kéo dài 2 tiếng rưỡi. Kết quả thành công hay không xem lệnh trừng phạt của Mỹ ban bố thì hiểu…Mỹ không thể chấp nhận lối ngạo mạn, chống đối của nhà Saudi và muốn dạy cho chư hầu một bài học…

Trong bổi cảnh đó, ngài Lavrov đột ngột xách cặp đến Riyadh không phải là ngẫu nhiên, và Washington chăm chú theo dõi, lo lắng, bất an…không phải là không có cơ sở. Điều gì xảy ra khi nhà Saudi ngả về tay Trùm mới mà “khói tên lửa siêu thanh của hắn làm cho ông chủ Mỹ tức thở’?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét