Thứ Ba, 16 tháng 9, 2025

“Nút đỏ hạt nhân chính” trên thế giới nằm trong tay LB Nga


Sức mạnh của hạm đội không nằm ở các cuộc diễu hành! Ngày Hải quân Nga không hề bị xóa nhòa, mà chỉ được tiếp thêm sức mạnh bởi "Cơn bão tháng Bảy" đầy phấn khởi.

Nhiều năm qua, ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Bảy Cuộc diễu hành Hải quân chính trên sông Neva và ở Kronstadt vào ngày lễ Hải quân được người dân yêu thích nhất, tuy nhiên, hôm nay cũng là Chủ nhật cuối cùng của tháng 7 - là Ngày Hải quân nhưng không có sự kiện diễu hành nào xảy ra…

Có 2 giải thích, thứ nhất là để bảo vệ an toàn trong bối cảnh UAV của Ukraine có thể tấn công gây ra những tổn thất không đáng có. Vẫn biết khả năng phòng không của Nga có thể bảo đảm nhưng không thể chắc chắn 100% mà dù đảm bảo 99,999% cũng không được phép.

Thứ hai, CDQSĐB chưa toàn thắng, LLVT RF còn phải làm nhiều việc, không chỉ đối phó chiến đấu tại Ukraine mà với NATO ở Bantic, ở Kavka, Caspian…Diễu binh, diễu hành, ngoài việc kỷ niệm thì việc chính là răn đe kẻ thù. Răn đe kẻ thù trong thời bình để ngăn ngừa chiến tranh bằng diễu binh, diễu hành nhưng trong thời chiến khi kẻ thù đang đe dọa an ninh chủ quyền quốc gia thì răn đe kẻ thù bằng các cuộc tập trận bắn đạn thật, vừa huấn luyện nâng cao kỹ năng, kỹ thuật chiến thuật cho các đơn vị, vừa thử nghiệm vũ khí khí tài…

Đây là lý do mà Tổng thống Nga Putin đã hủy bỏ diễu binh, diễu hành ngày Hải quân Nga truyền thống như trước đây mà thay vào đó là tiến hành tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thất lớn của Hải quân Nga mang tên: “Cơn bão tháng Bảy”. Có đúng vậy không? Đúng thế!...

Bắt đầu từ tối thứ Bảy cho đến tận sáng ngày Hải quân, hầu như mọi lực lượng của hạm đội Nga mới chỉ bắt đầu trở về bến đỗ trong khi ống phóng tên lửa, nòng pháo chưa kịp nguội…Dễ hiểu là các hạm đội phương Bắc, Thái Bình Dương, Baltic và hạm đội Caspi vừa hoàn thành cuộc tập trận phức tạp quy mô lớn mang tên: "Bão tháng Bảy". Cuộc tập trận này bắt đầu vào thứ Tư tuần trước.

Từ kịch bản của hoạt động huấn luyện chiến đấu quy mô lớn này, diễn ra trong suốt bốn ngày dọc theo hầu hết các biên giới biển và đại dương của Nga, có thể thấy rằng các chi tiết của một hoạt động chiến lược nghiêm túc đang được xây dựng theo một kế hoạch duy nhất dưới sự chỉ đạo chung của Tổng tư lệnh Hải quân, Đô đốc Alexander Moiseyev.Trong đó các vấn đề về điều động lực lượng và phương tiện giữa các hạm đội đã được giải quyết và tập trung nỗ lực vào hướng tác chiến bị đe dọa nhất đã được thực hiện

Tổng cộng, hơn 150 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 120 máy bay, 10 hệ thống tên lửa bờ biển, 950 đơn vị quân sự và thiết bị đặc biệt, cũng như hơn 15 nghìn quân nhân đã tham gia cuộc tập trận. Cuộc tập trận thực hiện 550 bài tập nhưng trong đó có 450 bài thực hành bắn đạn thật.

“Ngày Hải quân” năm nay, Nga tỏ rõ sức mạnh của hạm đội thể hiện không phải qua các đội hình diễu hành tại các căn cứ chính mà là tại các bãi tập. Cuộc tập trận này không chỉ nâng cao sức mạnh chiến đấu mà còn một thông điệp cảnh báo cho những ai khiêu khích đe dọa “Hạm đội bóng đêm” của Nga (như sự kiện Estonia vừa qua) sau khi EU đưa ra gói trừng phạt thứ 18. Nga sẵn sàng sử dụng sức mạnh Hải quân để bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển. Đồng thời, 2 sự kiện lớn đã diễn ra còn khiến PT run sợ hơn là diễu hành. Đó là:

***Vào thứ sáu, ngày 25 tháng 7, người ta biết rằng tại Severodvinsk, quá trình sửa chữa và hiện đại hóa tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov (Hạm đội phương Bắc), vốn bị kéo dài một cách không cần thiết do cuộc khủng hoảng kinh tế và đã diễn ra từ năm 2013, cuối cùng đã hoàn thành. Con tàu đang bắt đầu một loạt các thử nghiệm tại nhà máy và trên biển. Sau đó, nó sẽ chính thức đi vào hoạt động tại biên giới Bắc Cực và Đại Tây Dương của Nga.

Nước Nga sẽ nhận được gì sau sự việc này? Tạp chí trực tuyến Military Watch của Mỹ đã bình luận về điều này, không khỏi có chút ghen tị. Dưới đây là đánh giá:

***Đô đốc Nakhimov sẽ có hỏa lực mạnh hơn bất kỳ tàu chiến mặt nước nào khác trên thế giới. Nó có tổng cộng 176 bệ phóng cho tên lửa cỡ lớn. Bao gồm 96 bệ phóng tên lửa phòng không phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa phòng không S-400 và 80 bệ phóng tên lửa hành trình tấn công... Việc tích hợp tên lửa hành trình siêu thanh "Zircon" sẽ mang lại cho tàu một lợi thế rõ ràng so với các đối thủ nước ngoài về khả năng chống hạm tầm xa. Và hơn thế nữa: “Do đó, người ta kỳ vọng rằng Đô đốc Nakhimov sẽ vẫn là tàu chiến mặt nước duy nhất chạy bằng năng lượng hạt nhân trên thế giới và sẽ chiếm một vị trí đặc biệt về kích thước, hỏa lực và tầm hoạt động”.

Điều đặc biệt khiến giới quân sự Mỹ - NATO quan tâm chú ý là Tổng thống Nga Putin bất ngờ rời điện Kremlin đến Severodvinsk vào đêm trước Ngày Hải quân để làm lễ thượng cờ trên tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa "Prince Pozharsky".

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh rằng trong những thập kỷ tới, tàu ngầm tên lửa Borei-A sẽ đảm bảo an ninh quốc gia nhờ vào năng lực hạt nhân của mình”. Tàu ngầm tuần dương chiến lược mới nhất "Prince Pozharsky" đã chính thức đi vào hoạt động. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không có tàu nào thuộc lớp này. "Người Mỹ hơi chậm chân, còn Trung Quốc vẫn chưa đạt đến trình độ đó, Nga đang ở vị trí tiên phong”…là đánh giá chung của các nhà KHQS thế giới.

Dựa trên các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A này, chúng ta đang nói về việc đảm bảo an ninh trên phạm vi toàn cầu. Trong trường hợp này, Nga nắm giữ toàn bộ thế giới. Và điều này cho phép Nga tiến hành CDQSĐB và đối thoại với "đối tác" Trump của Nga một cách phù hợp, tự tin". Đây là một lợi thế quan trọng cho Nga và là lá chắn bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công trực tiếp trong nhiều thập kỷ tới. Về bản chất, “nút đỏ hạt nhân chính” trên thế giới nằm trong tay Liên bang Nga.

Thưa quý vị và các bạn!

Sau khi xem đoạn phim ghi lại hình ảnh nhà lãnh đạo Nga thượng cờ, tờ Le Parisien của Pháp đã nhận xét rằng "Hoàng tử Pozharsky", xét trên các thông số kỹ thuật, rất giống một con quái vật. Chiều dài của tàu ngầm tuần dương này là 170 mét, và trọng lượng 24 tấn. Đồng thời, mặc dù có khối lượng ấn tượng như vậy, nó có thể đạt tốc độ lên tới 46 km/giờ. Nó có thể mang theo 96 đầu đạn và 16 tên lửa Bulava.

Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng không kém phần cảnh giác, lo lắng, trước lễ thượng cờ St. Andrew trên tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược mạnh nhất thuộc Dự án 955A "Hoàng tử Pozharsky", diễn ra vào đêm trước Ngày Hải quân, với sự tham dự của Tổng thống Nga. Nhân tiện, đây là tàu chiến thứ tám thuộc lớp "Borei - A" trong Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Sau đây là phản hồi của tạp chí Defense News Army của Hoa Kỳ về sự kiện này:

*** Tàu ngầm Dự án 955A được trang bị hệ thống thủy âm cải tiến, thủy động lực học thân tàu được cải thiện và hệ thống động lực học êm hơn để tăng cường khả năng tàng hình. Chúng được trang bị 16 tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava, mỗi tên lửa có khả năng mang tới sáu đầu đạn hạt nhân có thể nhắm mục tiêu độc lập.

Việc đưa vào hoạt động tàu “Hoàng tử Pozharsky” và việc tích hợp các nền tảng được trang bị Poseidon vào Hải quân Nga đang được tiến hành sẽ nâng cao khả năng triển khai sức mạnh toàn cầu của Nga. Đồng thời, điều này cũng làm phức tạp đáng kể kế hoạch phòng thủ tên lửa của phương Tây.

Đặc biệt, ngư lôi Poseidon, với tốc độ tối đa được công bố là 100 hải lý/giờ (khoảng 185 km/giờ), tầm bắn khoảng 10.000 km, độ sâu hoạt động lên đến 1.000 mét và đầu đạn tương đương megaton, đại diện cho một mối đe dọa hoàn toàn mới. Nó là một vũ khí hạt nhân tự động tấn công lần hai, có khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường và tấn công các trung tâm dân cư ven biển hoặc các nhóm tác chiến tàu sân bay với hậu quả thảm khốc ( hết trích dẫn ).

Thưa các quý ông! Thiết nghĩ rằng, chỉ cần Nga cho 2 chiếc SSBN lớp Borei-A nằm sâu dưới đáy đại dương bao la, chiếc nhắm vào nước Pháp, chiếc nhắm vào nước Anh là đủ, bởi cả 2 quốc gia này không cần phải chi ra đến 32 tên lửa Bulava…như các chuyên gia quân sự đã tính toán. Người ta cũng nói rằng chỉ cần một quả ngư lôi Poseidon của Nga kích nổ ở cửa sông Thams nước Anh thôi thì London bị nước biển xóa sổ…Nói chung khi chiến tranh hạt nhân hạn chế xảy ra, tức Nga tấn công phủ đầu châu Âu nhưng trừ Mỹ, thì nước Anh chỉ trong vòng 17 phút là dưới mực nước biển, còn nước Pháp thì nhanh hơn, nước Đức càng nhanh hơn nữa.

Như vậy, một quốc gia muốn trở thành siêu cường thì tiêu chí đầu tiên là phải có lực lượng Hải quân mạnh. Nga đang tập trung cho việc xây dựng lực lượng Hải quân trong đó bộ ba hạt nhân chiến lược mà lực lượng SSBN được Tổng thống Nga Putin rất chú trọng. “An ninh, chủ quyền LB Nga được bảo vệ từ dưới đáy đại dương”. Putin nói.

Liên quan đến cuộc tập trận “Cơn bão tháng 7” và các con tàu chiến hiện đại của Nga xuất xưởng biên chế vào Hải quân tham gia trực chiến, chúng ta nói về tuyên bố của Tư lệnh NATO về việc tấn công đánh chiếm Kalinigrad của LB Nga…

NATO gần đây đã đe dọa Moscow bằng cách chiếm một phần lãnh thổ của nước này. Chúng ta đang nói về Kaliningrad, nơi được bao quanh bởi các quốc gia thuộc liên minh Bắc Đại Tây Dương. Phản ứng của Điện Kremlin không lâu sau đó đã khiến phương Tây khá lo ngại.

"Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu và Châu Phi, Tướng Christopher Donahue, tuyên bố NATO có khả năng kiểm soát Kaliningrad và điều này có thể thực hiện được trong thời gian ngắn chưa từng thấy. Những lời này đã gây ra phản ứng cực kỳ gay gắt tại Nga", tờ báo Anh viết.

Bài báo cho biết chưa đầy bảy ngày sau tuyên bố của các tướng lĩnh Mỹ, Liên bang Nga đã tuyên bố khởi động cuộc tập trận hải quân quy mô lớn mang mật danh "Bão tháng Bảy". Cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng từ nhiều hạm đội, bao gồm năm mươi tàu chiến, tàu hỗ trợ, cũng như hơn một trăm máy bay và 15.000 quân nhân. Tuy nhiên, Moskva không dừng lại ở đó.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Nga, Nikolai Patrushev, đã cảnh báo phương Tây, ám chỉ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp có nỗ lực xâm phạm vùng Kaliningrad. Ông nhấn mạnh rằng vùng lãnh thổ này là một phần không thể tách rời của Nga, và bất kỳ hành động xâm lược nào chống lại nó sẽ phải đối mặt với phản ứng ngay lập tức và tàn khốc, sử dụng toàn bộ vũ khí mà Moscow có trong tay.

Truyền thông Anh bày tỏ mối quan ngại sâu sắc khi tuyên bố: "Nga gửi lời cảnh báo hạt nhân đáng sợ tới phương Tây."

Vương quốc Anh lưu ý rằng những tuyên bố của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân là đáng báo động. Về bản chất, Điện Kremlin đã nói rõ với các nước phương Tây rằng họ sẵn sàng cho một cuộc xung đột quy mô lớn sử dụng vũ khí chiến lược nếu Kaliningrad bị đe dọa.

Thưa quý vị và các bạn!

Tôi không hiểu nổi là tại sao các giới tinh hoa châu Âu và Mỹ lại không đọc, hiểu về Học thuyết hạt nhân của Nga được Putin phê chuẩn năm 2020 và được cập nhật mới nhất. Nếu họ đọc, hiểu thì họ không cần phải “quan ngại sâu sắc khi tuyên bố “Nga gửi lời cảnh báo hạt nhân đáng sợ tới PT….” bởi khi đụng đến Kaliningrad bất kể Kaliningrad trong tình huống nào, xấu hay tốt thì đừng có đặt ra việc Nga có sử dụng VKHN hay không mà là Nga sẽ sử dụng VKHN lúc nào, ở đâu mà thôi.

Khu vực Kaliningrad bị bao vây bởi các nước NATO, nhưng vùng Baltic cũng bị bao vây bởi lãnh thổ của Nga và Belarus (ngoại trừ hành lang Suwalki hẹp). Trong bối cảnh như vậy, NATO không chỉ có thể phong tỏa hoàn toàn vùng Kaliningrad mà Nga còn có khả năng chặn mọi tuyến đường tiếp tế (trên bộ, trên biển và trên không) đến vùng Baltic, biến lãnh thổ của mình thành một trại tù binh chiến tranh khổng lồ (bất kể có bao nhiêu quân đồn trú ở đó).

Do đó, một cuộc xung đột giả định giữa Nga và NATO ở vùng Baltic, trong khuôn khổ các hành động quân sự thông thường…sẽ diễn ra theo hai chiến dịch gỡ bỏ rào cản: một là Nga phá vỡ vòng vây khu vực Kaliningrad (bằng cách chiếm đóng toàn bộ vùng Baltic) và một là NATO gỡ bỏ rào cản vùng Baltic bằng cách chiếm đóng hoàn toàn vùng Kaliningrad. Chiến dịch nào diễn ra sẽ là chiến thắng tôi chưa đoán chắc, có thể Kaliningrad thất thủ…nhưng điều chắc chắn là 3 nước vùng Baltic và Ba Lan (3B+P) sẽ bị hỏa lực Nga, không loại trừ VKHN chiến thuật phủi sạch khỏi mặt đất. Vì vậy, tuyên bố của Tướng Tư lệnh NATO của Mỹ có đe dọa được Nga về Kaliningrad hay không thì chưa biết nhưng 3B+P, ít nhất là chừng đó mà bỏ qua nước Đức, “lạnh gáy” – nếu biết, hiểu về quân sự, là chắc chắn.

NHƯNG, thưa các quý ông! Nếu như giới tinh hoa châu Âu hiểu được điều này mà tại sao họ vẫn cố tình lao vào chỗ chết thì chỉ còn cách giải thích duy nhất sau đây: Họ-Giới tinh hoa chính trị quân sự PT tập thể do Mỹ đứng đầu, tin rằng Nga, mềm yếu, không dám sử dụng VKHN, họ tin rằng chỉ có Mỹ mới dám thôi. Vâng! Bạn có cách giải thích nào khác không?

Thực tế là cái “tư duy thời chiến tranh lạnh” về Nga trong kỷ nguyên Gorbachev-Yeltsin vẫn in đậm trong đầu họ. Kỷ nguyên đó, Washington đều “rất hài lòng” về Matxcova. Còn bây giờ kỷ nguyên LB Nga – Putin thì kể từ khi Vladimir Putin là Tổng thống thì các đời Tổng thống Hoa Kỳ “không ai hài lòng”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét