Thứ Hai, 6 tháng 11, 2023

Gấu Nga thò chân vào Libya, toang chiến lược đẩy Nga ra khỏi Địa Trung Hải...

".....Có thể nói, Địa Trung Hải là ở trung tâm của một trò chơi địa chiến lược rất lớn, nhiều mặt, bắt đầu xung quanh Syria...Thực tế thì vị trí chiến lược của Libya tại Địa Trung Hải có tầm vĩ mô hơn Syria, nhưng Syria là nước cờ đi trước, Libya là nước cờ đi sau. Syria có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh Nga về kinh tế và chính trị, bởi nếu không giúp chính quyền Assad kiểm soát Syria thì Nga sẽ mất thị trường khí đốt, đặc biệt lực lượng hồi giáo cực đoan sẽ đến trước cửa nhà Nga vùng Caucasus (Kavkaz) gây bất ổn chính trị mà như Tổng thống Nga Putin đã nói là “ra tay trước chiến đấu tiêu diệt nó từ xa hơn là tại đường phố St. Petersburg”.
Bậc thầy chơi cờ địa chính trị như Tổng thống Nga Putin không đời nào lấy nước sau để đi cho nước cờ trước. Vì vậy đến bây giờ, hãng thông tấn Mỹ Bloomberg đưa ra chuyện này cũng không có gì lạ, mặc dù, giới ng/c phân tích địa chính trị thế giới đã dự đoán điều này từ lâu.
Như vậy, một lần nữa, công nhận rằng ý đồ của Putin rất dễ đoán biết, vấn đề là lúc nào, ở đâu và như thế nào thì lại là chuyện khác. Thỏa thuận quốc phòng Nga với LNA Libya cũng vậy thôi. Chỉ biết rằng, nếu được thực thi, Nga sẽ có căn cứ quân sự của mình tại nam Địa Trung Hải, lúc đó, cùng với Algeria, Nga sẽ xác lập quyền lực của mình tại Địa Trung Hải.
Khi Gấu Nga đã thò cả 4 chân vào bờ Đông, bờ Nam, bờ Tây có đồng minh Algeria…thì Địa Trung Hải vốn lâu nay như chiếc váy của Mỹ-NATO, chính thức bị toang, dây thắt tại eo Girbaltar bị tuột. Và, người Anh không kêu thất thanh, không thù hận Nga, không căm ghét Nga như xúc đất đổ đi mới là chuyện lạ..."

https://youtu.be/4lWHSfl_W1MKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét