Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Putin và Trump đang diễn?


Khi thế giới ngày càng trở nên lưỡng cực hoặc thậm chí đa cực, Donald Trump chính là Tổng thống phù hợp nhất, tốt nhất nước Mỹ.
Việc người Nga nếu có can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua thì không phải là vấn đề khiến ai đó ngạc nhiên, bởi lẽ, không chỉ Nga mà Mỹ hay bất kỳ một quốc gia nào cũng muốn đối thủ hay đối tác, láng giềng của mình có một người đứng đầu hợp ý mình, thân thiện hơn.
Tuy nhiên muốn là một chuyện, làm và làm được điều mình muốn hay không lại là chuyện khác…
Trên thế giới này có nhiều quốc gia nằm ở vị trí chiến lược trong trò chơi địa chính trị của các nước lớn có những cuộc bầu cử mà tổng thống đắc cử chưa kịp lên ngôi thì bị lật đổ…mà trong đó “dấu vân tay” của Mỹ và phương Tây…không thiếu.
Vì thế cho nên dư luận thế giới chỉ quan tâm đến việc Nga có đủ khả năng và trình độ để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua hay không thôi, còn có hay không khi có đủ năng lực, muốn ai đắc cử…thì khỏi bàn.
Bầu cử tổng thống tại nước Pháp, người Nga muốn bà Marine Le Pen hơn ông Macron là rõ ràng vì bà Le Pen có đường lối thân thiện với Nga hơn. Thế nhưng trước đó, bầu tổng thống Mỹ, thì Nga muốn ai trong Donald Trump và Hillary Clinton đắc cử?
Với Nga thì Trump hay Hillary Clinton?
Theo quan điểm của tổng thống Trump trong trả lời phỏng vấn với CBN News thì Nga sẽ hạnh phúc hơn khi H.Clinton đắc cử Tổng thống…
Lý do chính là do bà H.Clinton yếu năng lực hơn Trump. Và, tất nhiên rồi, Nga sẽ thích đối thủ của mình có một người lãnh đạo yếu kém hơn là một người thông minh, tài giỏi.
Tổng thống Trump cho rằng bà H.Clinton sẽ làm giảm sức mạnh quân đội vì không tiêu tiền cho nó, trong khi ông thì mạnh tay chi tiền để phát triển quân đội. Bà H.Clinton không đủ khả năng làm giảm giá năng lượng, xuất khẩu năng lượng như ông ta…là những điều mà Nga không muốn…
Vậy cách lý giải này của Trump có giống với suy nghĩ của Nga hay không?
Trước hết, đường lối đối ngoại (với Nga) của Tổng thống tiền nhiệm Obama và của H.Clinton là một (bà H.Clinton còn “diều hâu” hơn cả Obama). Rất cứng rắn, sẵn sàng chiến tranh…như chúng ta đã chứng kiến trong thời gian qua khiến cho quan hệ Nga-Mỹ xấu tệ hại chưa từng thấy sau chiến tranh lạnh và thậm chí còn có nguy hiểm hơn.
Chính Ukraine, một nhà nước duy nhất trên thế giới, bài Nga, coi Nga là kẻ thù (vì Mỹ-PT đã tạo ra một “sản phẩm” như vậy), đã công khai ủng hộ H.Clinton trong cuộc bầu cử tống thống Mỹ vừa qua mới là quốc gia can thiệp vào cuộc bầu cử…đã cho thấy sự khác nhau Trump và H.Clinton.
Căn cứ vào hành vi, hậu quả để lại của Obama-H.Clinton và căn cứ vào các tuyên bố trước cuộc bầu cử của Trump và H.Clinton thì thông thường, phải, thông thường, Nga sẽ ủng hộ Trump trở thành Tổng thống Mỹ hơn H.Clinton.
Nhưng, nếu như đánh giá của Trump với CBN News thì việc Nga ủng hộ H.Clinton đắc cử là sự ủng hộ tỉnh táo, nhìn đúng bản chất vấn đề, có tầm nhìn xa thay vì ủng hộ theo thông thường của “người trần mắt thịt” như đã nói trên…
Vậy, tại sao Trump bị nghi ngờ có sự hỗ trợ của Nga đến thế? Đến mức sau khi đắc cử, hàng loạt nghi ngờ chứng cứ đưa ra không chỉ của đảng đối lập, báo chí mà cả Đảng Cộng hòa, khiến Trump phải buộc chấp nhận đơn từ chức của người bạn thân nhất, cố vấn an ninh quốc gia ngài Michael Flynn?
Hiện nay, rõ ràng là chưa ai trong nước Mỹ đưa ra chứng cứ buộc tội Nga can thiệp vào bầu cử, nhưng nếu như đặt ra rằng, Nga muốn ai là tổng thống Mỹ, Trump hay H.Clinton thì trong cuộc gặp tại G-20 vừa qua tại Đức, đã nói rõ điều đó: Nga thích Trump hơn H.Clinton.

Trump khác B.Obama về Putin
Có lẽ sau chiến tranh lạnh, không một đời Tổng thống Mỹ nào có cách nhìn về Nga như Trump hiện nay. Tất cả, ngoại trừ Trump đều bất chấp cảm giác an ninh của Nga, bất chấp lợi ích Nga. Họ đều coi Nga chỉ là một cường quốc bại trận trong chiến tranh lạnh.
Obama coi Nga chỉ là một “cường quốc khu vực”, nhưng sau khi nếm đòn Nga tại Ukraine, Syria thì Obama mới nâng cấp coi “Nga là một quốc gia quan trọng có quân đội đứng sau Mỹ, và phải là một phần của giải pháp trên trường quốc tế chứ không phải là một phần của vấn đề…” (vẫn còn ngạo mạn coi Nga chỉ là giải pháp trong khuôn khổ Mỹ thống trị thế giới)
Nếu như Obama đã buộc phải chấp nhận như vậy thì H.Clinton không bao giờ chấp nhận dù rằng Obama và H.Clinton đều ngạo mạn coi Nga không có quyền bảo vệ lợi ích quốc gia và thậm chí có ý kiến trái với Mỹ như các quốc gia châu Âu.
 Vì thế H.Clinton, ứng viên tổng thống Mỹ năm 2017, có cách nhìn thô bạo và ngang ngược, vô lý, khi coi Putin bảo vệ lợi ích của mình là “hành động của Hitler”.
Và còn đây là ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2008 ngài TNS Mỹ McCain nói Putin như thế này: “Không có đạo đức tương đương giữa người bán thịt và tên côn đồ và giữa đại tá KGB và Hoa Kỳ…”
Trong khi đó, Trump nhìn nhận đánh giá nước Nga về Putin thế nào? Tại cuộc phỏng vấn với BCN News sau cuộc gặp 135 phút với Putin tại G-20 Trump nói:
“Vâng anh ấy muốn những điều tốt cho Nga , và tôi muốn những điều tốt đối với Hoa Kỳ. Và tôi nghĩ rằng trong một trường hợp như Syria, nơi chúng ta có thể có được với nhau, hãy ngừng bắn, và có nhiều trường hợp khác mà đi cùng có thể là một điều rất tích cực, nhưng luôn luôn Putin sẽ muốn Nga và Trump sẽ muốn Hoa Kỳ…”
“Đôi khi bạn sẽ không có được với mọi thứ. Nhưng chúng tôi đã có một cuộc họp tốt, đó là một cuộc họp mặt trực diện, đó là một cuộc họp dài. Mọi người nói, “Ồ họ không nên đi cùng” Vâng, những người đang nói điều đó là ai? Tôi nghĩ rằng chúng tôi đi cùng rất, rất tốt. Chúng ta là một cường quốc hạt nhân mạnh mẽ, và họ cũng vậy . Không có lý gì để không có một mối quan hệ nào…”
 Đây quả thật là một sự thừa nhận đơn giản về một thực tế hiển nhiên của Tổng thống Trump, rằng Nga là một cường quốc hùng mạnh như Mỹ, có những lợi ích có thể không tương xứng với Mỹ, do vậy, 2 bên cần phải tôn trọng lợi ích của nhau…
Có thể nói, trái ngược với sự hiểu biết của Tổng thống Trump về những thực tế địa chính trị cơ bản, về thực tế của quyền lực Nga và Trung Quốc và nhu cầu đối thoại bình đẳng trong lợi ích của Hoa Kỳ với các nhà lãnh đạo của các quốc gia đó, trong số các chính trị gia Mỹ ngày nay, ông đứng gần như một mình.
Đó là lý do duy nhất quan trọng tại sao rất nhiều người ghét Trump và đang cố gắng để loại bỏ Trump, nhưng đó cũng là lý do quan trọng nhất tại sao tại thời điểm này khi thế giới ngày càng trở nên lưỡng cực hoặc thậm chí đa cực, Trump là Tổng thống tốt nhất của nước Mỹ hiện tại.
Trump và Putin đang diễn…?
Rõ ràng là, nếu như Nga can thiệp vào bầu cử thì việc Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, trong đó có công của Putin, vậy nên, theo logic thì Trump và Putin là bạn bè. Nhưng sau cuộc gặp gỡ trên, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai cấm vận Nga và Nga trả đũa chuyện bị Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.
Cả hai đang diễn hay đang bảo vệ nhau?
Tổng thống của 2 cường quốc đứng đầu thế giới ngồi “tán chuyện” với nhau hơn 2 tiếng (135 phút) chỉ có 2 kết quả được công bố mà tinh ý sẽ nhận thấy thú vị.
Một là ngừng bắn tại Nam Syria. Đây là kết quả mà cả 2 cùng thắng như dư luận thế giới đã công nhận.
Hai là Ukraine, Mỹ chính thức cử đại diện của mình tham gia thay vì chỉ bộ tứ như trước, nhưng Mỹ không làm phức tạp thêm tình hình mà cũng chỉ giải quyết trong khuôn khổ Minsk-2 mà thôi. Quá tốt cho Nga.
Vấn đề cấm vận, trừng phạt thì Nga không cần quá quan tâm, Mỹ cứ việc, Trump cứ thẳng tay. Còn Putin thì tiến hành cú “trả đũa” trục xuất 30 nhà ngoại giao Mỹ mà lẽ ra thực hiện “ngay và luôn” từ thời Obama nhưng để dành hôm nay cho kịch tính.
Cần phải hiểu cơ chế quyền lực của Nga khác Mỹ. Tổng thống Mỹ không phải là người quyền lực nhất nước Mỹ, trên đầu Trump là một “Deep State” mà không tỉnh táo sẽ có một Jonh F. Kennedy, trong khi Nga thì không, trên đầu Putin không có ai.

Họ diễn hay bảo vệ nhau? Thời gian sẽ trả lời từng chút một cho chúng ta phán đoán, tự hiểu.

2 nhận xét:

  1. Nguyễn Lân Bàng19:53 18 tháng 7, 2017

    Hay quá. Cảm ơn nhiều!

    Trả lờiXóa
  2. bài viết của anh Thống có chiều sâu . khách quan !

    Trả lờiXóa