Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

Đằng sau việc cơ động thần tốc và rút quân của Nga tại biên giới phía Tây!

 

Gấu Nga đã gầm lên đủ lớn và lộ móng vuốt đã khiến Mỹ-NATO ngồi nhìn “đứng hình”…

Vào ngày 23/4, tướng Sergei Shoigu-Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đã ra lệnh lui binh trở về vị trí thường trực với 2 quân đoàn 58 và 41 cùng với 3 sư đoàn dù số 7, 76 và 98 đang tham gia diễn tập tại biên giới phía Tây Nga giáp Ukraine.

Người Ukraine đã vui mừng chiến thắng vì đã “ngăn chặn được cuộc tấn công của Nga”, trong khi người Nga thì nói trong im lặng, rằng, “Mỹ-NATO đã nhận thức đủ thông điệp”.

Đương nhiên, không cần mất thời gian để bình luận “chiến thắng” của người Ukraine vì chúng ta không phải là ông AQ bên Trung Quốc mà chỉ tập trung vào Mỹ-NATO trước tiếng gầm của Gấu Nga.

Mục tiêu “giả định” của cuộc tập trận…

Nói là cuộc tập trận, nhưng thực tế là Nga điều động lực lượng là để đối phó với mối đe dọa từ Ukraine của Mỹ-NATO. Chỉ chưa đầy 2 tuần, Nga đã cơ động một lực lượng gồm 2 quân đoàn và 3 sư đoàn dù đến vị trí tập kết xuất phát tấn công cùng với điều động Hạm đội Caspian đến Biển Đen.

Với khả năng cơ động thần tốc một lực lượng quân sự khổng lồ với vũ khí trang bị tiến tiến nhất…Nga thể hiện cơ bắp quân sự của mình để gửi một thông điệp rõ ràng đến người Ukraine và Mỹ-NATO:

1, Đối với người Ukraine: tấn công Donbass, bạn sẽ chết, Ukraine sẽ không tồn tại trên danh nghĩa nhà nước, Ukraine sẽ bị chia thành nhiều quốc gia kế thừa mới.

2, Đối với Mỹ-NATO: Nếu một cuộc chiến nổ ra, bạn sẽ phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn: mất mặt hoặc bắt đầu một cuộc chiến toàn lực chống lại Nga.

Và, cho đến nay chiến lược này đã được chứng minh là rất hiệu quả hay thông điệp này của Nga “nói có người nghe, đe có người sợ”. Người Ukraine rõ ràng là vô cùng sợ hãi và phương Tây không tỏ ra hào hứng với cuộc chiến này, còn với Mỹ thì Biden hiểu rằng một cuộc chiến toàn lực chống lại Nga là tự sát.

Theo trình tự logic thì sau khi đối tượng tác chiến nhận đủ thông điệp thì cuộc tập trận được kết thúc và thực tế là Tướng Sergei Shoigu-Bộ trưởng quốc phòng Nga đã ra lệnh rút quân…(Lưu ý là một số vũ khí trang bị hạng nặng thì vẫn ở lại bảo quản…)

Tại sao Mỹ-NATO đứng hình khi Nga “khoe cơ bắp”?

Xin nói thật với quý vị và các bạn là cũng không đơn giản và dễ dàng để khiến Mỹ-NATO – một liên minh quân sự mạnh nhất thế giới, đứng đầu là Mỹ, một cường quốc quân sự số 1 thế giới cùng với mấy chục thành viên NATO có nền kinh tế phát triển bậc nhất hành tinh…ngồi đơ nhìn đâu.

Trong chiến tranh hiện đại, một lực lượng quân sự có mức độ sẵn sàng chiến đấu cao tức là triển khai chiến đấu nhanh, cơ động di chuyển thần tốc là yếu tố quyết định thắng lợi trong tác chiến. Chiến tranh xảy ra, bạn chỉ cần đến vị trí nhanh hơn một vài phút, bắn nhanh hơn vài giây là quyết định trận chiến.

Bây giờ chúng ta xem tiêu chí cơ động di chuyển và triển khai lực lượng  của Mỹ-NATO ra sao…

Đầu tiên là về triển khai lực lượng. Do NATO là một liên minh, cho nên để triển khai, huy động một đòn tấn công là chậm chạp. Chẳng hạn, “Lực lượng phản ứng nhanh” của Mỹ-NATO triển khai theo “kế hoạch 4x30” (lực lượng gồm 30 tiểu đoàn chiến đấu, 30 máy bay, 30 tàu chiến, trong 30 ngày).

Tiếp theo là cơ động di chuyển. Chẳng hạn, chỉ riêng việc chuyển vũ khí trang bị tập trận của NATO từ Gruzia đến Đức đã mất gần 4 tháng. Hoặc, cuộc chiến ở Iraq năm 2003, Mỹ -NATO đã chuẩn bị lực lượng, điều động, triển khai…mất 6 tháng.

Trong khi đó, huy động, điều động lực lượng tại cuộc tập trận ở phía Tây, 2 quân đoàn, 3 sư dù (sư đoàn đổ bộ đường không)…mà tình báo Mỹ-NATO cho biết gồm khoảng 110 ngàn quân cùng với vũ khí trang bị, như BTQP Nga nói, là đủ sức hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào…chỉ chưa đầy 2 tuần.

Đây là một cuộc cơ động chiến lược nhanh ngoài sức tưởng tượng của Mỹ-NATO. Tờ Washington Post lưu ý: “Moscow có một lợi thế quân sự rất lớn, và họ sử dụng nó: nó có thể tiếp cận bất kỳ điểm nào của mặt trận NATO trong thời gian ngắn nhất có thể mà không gặp bất kỳ khó khăn kỹ thuật nào. NATO thì không”.

Với sự thật điều động một lực lượng khổng lồ trong một thời gian ngắn nhất có thể của quân đội Nga thì trong khi tại sở chỉ huy Mỹ-NATO đang lên phương án tác chiến thì không chỉ Ukraine mà các vùng Baltic, Ba Lan đã tràn ngập dấu giày và dấu bánh xích xe tăng của lính Nga.

Khác với Liên Xô và Mỹ-NATO, quân đội Nga luôn duy trì khoảng 130 tiểu đoàn chiến thuật (bộ binh cơ giới, đổ bộ đường không…) và đơn vị không quân, hải quân ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất (thời chiến) có nghĩa là…hãy xem sự kiện xảy ra ở Nagorno - Karabakh, quân Nga nhanh đến mức “như từ dưới đất chui lên”…

Lưu ý là có một bất ngờ thú vị nhưng không mấy thích thú với Mỹ-NATO là việc Nga “tiện tay” điều động 15 tàu thuộc hạm đội Caspian, bao gồm 3 tàu pháo và 8 tàu đổ bộ, từ Caspian đến Biển Đen thông qua kênh đào Volga-Don và eo biển Kerch. Đây là cuộc điều binh từ trước đến nay chưa từng xảy ra.

Cuối cùng, bạn tưởng điều binh, cơ động một lực lượng, phương tiện khổng lồ là dễ lắm sao? Dĩ nhiên là cực khó, vì dễ thì Mỹ-NATO đã làm và sẽ không ngồi đơ nhìn…

Chẳng hạn như vừa rồi Nga điều 2 quân đoàn và 3 sư đoàn dù đến biên giới phía Tây. Ngoài việc chuẩn bị phương tiện để vận chuyển (máy bay, tàu hỏa và tự di chuyển) thì công tác tổ chức, thao tác của chỉ huy Tham mưu, người lính phải khoa học, tỷ mỹ…

Bạn đưa xe tăng lên máy bay (lực lượng nhảy dù), đưa xe tăng lên tàu đổ bộ, lên tàu hỏa…không đơn giản mà phải qua rèn luyện thuần thục để tránh xảy ra tai nạn…

Xe tăng, thiết giáp…đến đó phải có đủ xăng dầu bảo đảm; người lính phải được ăn ngày 3 bữa mà không phải ăn lương khô; đạn dược cho súng pháo phải đảm bảo 3-5 cơ số…Nói chung công tác hậu cần, kỹ thuật phải chuẩn bị sẵn để cung cấp và tiếp tế…

Cơ động và bảo đảm cho một sư đoàn đã khó, bảo đảm cho một lực lượng (khổng lồ) đủ sức hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào (chẳng hạn giải phóng Ukraine, hay ngăn chặn đòn tấn công của Mỹ-NATO…) đặc biệt chỉ trong một thời gian ngắn nhất có thể là càng không hề đơn giản.

Lực lượng Vũ trang Nga đã làm được, điều mà Mỹ-NATO có mơ cũng chưa làm được. Chưa cần tung nắm đấm, Nga chỉ cần “múa” cũng đã khiến Mỹ-NATO ngồi im đơ để xem.

Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân mà Tổng thống Nga đưa ra một “định lý về lằn ranh đỏ”. Đó là: “lằn ranh đỏ đó nó diễn ra ở đâu, Nga sẽ tự xác định trong từng trường hợp cụ thể”…mà phương Tây đã đánh giá là “Putin đã tự loại mình ra khỏi hệ thống luật pháp quốc tế và mở ra cánh cửa cho sự xâm lược của Nga ở bất cứ đâu và chống lại bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì…”.

Xem ra Mỹ-phương Tây nói về Nga-Putin nhiều khi…không sai.

(Tiếp theo: Ra đòn nhanh như chớp, Nga một lần nữa khiến

Mỹ-NATO “sấp mặt”!)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét