Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2020

Đại chiến thế giới đã nổ ra?Thế giới đã lao vào một cuộc đại chiến rất bất ngờ, khốc liệt mà không ai có thể nghĩ ra…
Thật sự, trong một thế giới hiện đại, loài người đã tiến hóa phát triển như ngày nay sau bao cuộc cách mạng Khoa học kỹ thuật và Công nghệ thì các siêu cường thế giới dù hung hăng, căm thù nhau đến mấy cũng không dám phát động một cuộc chiến tranh thế giới mới vì đó đồng nghĩa với sự hủy diệt…
Chính vì thế, nếu như nó xảy ra thì cũng không ai, siêu cường nào biết chắc được nguyên nhân từ đâu, loại hình chiến tranh nào, tức là nó nằm ngoài dự đoán của nhận thức của con người, của siêu cường…
Nếu như sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914-1918), cục diện địa chính trị thế giới xuất hiện một Liên bang CHXHCN Xô viết (Liên Xô) thì sau chiến tranh thế giới lần 2 (1938-1945) cục diện địa chính trị thế giới xuất hiện 2 hệ thống chế độ xã hội đối đầu nhau là Hệ thống các nước XHCN do Liên Xô đứng đầu và Hệ thống các nước TBCN do Mỹ đứng đầu.
Bắt đầu từ năm 1945 đến 1991 đã diễn ra một cuộc chiến tranh mang hính thái “chiến tranh lạnh” với quy mô toàn thế giới, kết quả, Hệ thống XHCN sụp đổ, một cục diện địa chính trị thế giới mới hình thành: thế giới đơn cực do Mỹ đứng đầu.
Có thể nói, cuộc chiến tranh lạnh này cũng được coi như là một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3 bởi quy mô và kết quả nó cũng mang đến một sự thay đổi cục diện địa chính trị thế giới chẳng khác gì 2 cuộc đại chiến thế giới 1 và 2.
 Đại chiến thế giới: Mặt trận chống Coronavirus
Bây giờ, tháng Mười Hai năm 2019, Coronavirus bùng phát tại Vũ Hán – Trung Quốc; cùng với đó là vào ngày 6 tháng Ba năm 2020, cuộc chiến dầu bắt đầu…Hai sự kiện này đã khiến thế giới đảo điên, hoảng loạn…nó báo hiệu một thế giới mới sẽ hình thành sau khi kết thúc, một cục diện địa chính trị thế giới mới sẽ xuất hiện…
Khi Coronavirus bùng phát ở Vũ Hán, không ai nghĩ nó sẽ có ngày hôm nay. Mỹ, phương Tây dè bỉu, kích bác, miệt thị dân châu Á da vàng, coi họ là thượng đẳng. Nhưng bây giờ, thấy chưa…
Vậy, phải chăng, thế giới chúng ta đã bước vào một cuộc chiến tranh mới mà không ai lường trước, một hình thái chiến tranh mà chưa một chuyên gia tầm cỡ nào dự đoán được.
Vâng! Cứ tưởng đại chiến thế giới lần 3, hay lần 4 sẽ bắt đầu từ điểm nóng Syria, hay Iran ở Trung Đông; cứ tưởng vũ khí hạt nhân từ tên lửa siêu thanh này kia bay rợp trời…nhưng không phải. Không ai đoán được rằng chỉ một con virrus nhỏ đến mức không ai nhìn thấy lại khiến thế giới hoảng loạn, hàng chục ngàn người khắp nơi trên thế giới đã chết ai oán, và con số người chết sẽ còn tăng thêm…Không ai có thể tưởng tượng ra rằng một hạm đội tàu sân bay Mỹ uy lực khủng khiếp...mà không cần một phát súng đã vội “bỏ của (bỏ hạm đội) chạy lấy người”…Thú vị thật…
Không gì nguy hiểm, đáng sợ hơn cái chết đến dần dần, đến từ từ mà chưa tìm ra cách gì tối ưu để ngăn chặn…Đó là lý do nó khiến cho những quốc gia siêu cường số 1 thế giới như Mỹ cũng hoảng loạn, run lên cầm cập…
Đối tượng tác chiến Coronavirus là thế đó! Không thắng được Coronavirus thì thế giới bị hủy diệt, nhưng thắng NÓ, tất nhiên sớm muộn gì CON NGƯỜI cũng sẽ thắng, thế giới loài người sẽ hướng đến một điều gì đó khác trước, bởi, quyền con người, vì con người, dân chủ, bác ái, nhân đạo, nhân văn…bấy lâu nay ai đó dựng lên, rao giảng…đã sụp đổ tan tành.
Bởi, chiến đấu thắng lợi với Coronavirus không phải chỉ bằng kỹ thuật (chế ra vacxin) mà phải bằng cả cơ cấu, cấu trúc xã hội, bằng sự vận hành của một chế độ mà như dân Việt Nam hay nói là hệ thống chính trị, do đó, sự giả tạo sẽ chỉ đem đến một chiến thắng Pyrros (một chiến thắng mà bên thắng bị trả một giá rất đắt gần như phá sản) mà thôi.
Thật may là thế giới vẫn còn đó cái mô hình XHCN của học thuyết CNXH ở Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba và không thể không nói “tàn dư, gốc gác” của nó ở nước Nga mà lâu nay kẻ to mồm, “vú cả lấp miệng em” bài xích, phỉ báng…để cho thế giới so sánh, liên hệ…Cái mới đâm chồi bao giờ cũng mong manh, dễ vỡ, nhưng sức sống luôn mãnh liệt.
Đừng có cản lại quy luật khách quan về sự tiến hóa phát triển tất yếu của loài người. Chế độ Phong kiến lạc hậu, thối nát phải bị diệt vong để nhường chỗ cho chế độ Tư bản tốt đẹp hơn và chế độ Tư bản đã không còn phù hợp với sự phát triển của loài người phải diệt vong, xóa sổ, để nhường chỗ cho một chế độ, hình thái phát triển khác của loài người tốt đẹp, ưu việt hơn, đó là chế độ XHCN mà Mác-Lenin đã có công tìm ra và nhìn thấy.
Nhiều người cứ hay móc máy luận điểm của Mác-Lenin về “CNTB phát triển đang giãy chết”, rằng, hãy qua đó xem nó đang giãy chết!...Đừng vội nhé, nên nhớ, thời gian của một đời người chỉ là cái chớp mắt so với thời gian tiến hóa của xã hội loài người. Một con gà làm sao có góc nhìn của một con đại bàng. Mác, Anghen, Lenin đã nhìn xa hàng nghìn năm về sự phát triển tiến hóa tất yếu của loài người.
Do đó, bất luận thế nào, hôm nay, ngày mai hay vài chục năm sau hoặc hơn…thì chế độ TBCN phải diệt vong, tất yếu phải diệt vong, nhường chỗ cho một chế độ khác ưu việt, tốt đẹp hơn. Và, biết đâu, chúng ta đang sống trong thời khắc, thời điểm đó!
Thực tế dù cuộc đại chiến của cả thế giới chống Coronavirus chưa kết thúc, đang ở cao trào…Nước Mỹ siêu cường số 1 thế giới hoảng loạn đến mức phải chấp nhận sự “giúp đỡ” của kẻ thù – Nga, châu Âu đang toang vỡ…Các đồng minh của nhau lâu nay “môi hở răng lạnh…”, bổng nhiên, vì sự sống của mình trên hết, cấu xé lẫn nhau sống chết mặc bay…kết quả chưa rõ ra sao, nhưng có thể nói cục diện địa chính trị thế giới, trong đó là hệ tư tưởng mới, đã xuất hiện.
Mặt trận truyền thống…
Mặt trận này không phải là với Coronavirus mà là giữa các lực lượng hằm hè muốn tiêu diệt nhau lâu nay trong cuộc chiến địa chính trị thế giới đã đang xảy ra. Đó là các hoạt động tranh chấp địa chính trị tại Trung Đông, Mỹ Latin, tiếp tục xảy ra quyết liệt, căng thẳng…
Coronavirus vốn đã khiến cho nền kinh tế thế giới khủng hoảng, thảm họa thì cuộc chiến dầu để tranh dành thị phần của 3 cường quốc dầu mỏ càng khiến cho thế giới chao đảo, lung lay.
Tại vùng biển Địa Trung Hải – Trung Đông, Hải quân Nga tiến hành tập trận, đã khống chế, kiểm soát hoàn toàn Đông Địa Trung Hải, điều mà ngày xưa Liên Xô chưa bao giờ làm được, để sẵn sàng cho trận chiến Idlib – Syria.
Tại vùng biển Caribe, Hải quân Mỹ đang phong tỏa với chiêu bài chống khủng bố buôn lậu ma túy, nhằm triệt hạ chính quyền Tổng thống Maduro của Venezuela sau khi Maduro không chấp nhận giải pháp “dân chủ” của Mỹ đề xuất.
Các đòn trừng phạt của Mỹ giáng xuống Nga và không chỉ né tránh, Nga đang quăng quật trở lại hết sức mạnh mẽ quyết liệt…
Chưa lúc nào, thế giới chúng ta hiện nay lại “sôi động” như thế. Các cường quốc dường như quên nút “dừng” để chung tay diệt trừ Coronavirus mà lợi dụng nó để tấn công kẻ thù địa chính trị làm cho thế giới hôm nay sôi lên sùng sục…
Việt Nam bình tĩnh, tự tin và chiến thắng!
Chưa lúc nào nước CHXHCN Việt Nam có lệnh “cách ly toàn xã hội” ngay cả trong thời kỳ chiến tranh vệ quốc ác liệt nhất.
Đã rất lâu, kể từ năm 1975, lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện Chiến dịch chống Covid-19 như chống giặc, chính quyền Việt Nam ra mệnh lệnh tổng tiến công trên toàn quốc: Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo báo và toàn thắng. Cả nước đã lập thế trận BAO VÂY để DIỆT GỌN bằng biện pháp "cách ly toàn xã hội".
Không chỉ cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện mà tại cấp xã, phường cũng đã chuẩn bị sẵn các khu cách ly gồm nhà ở, người phục vụ sẵn sàng khi có người cần cách ly. Bất kỳ ai từ nơi khác đến phải báo chính quyền thôn, tổ dân phố, để tự cách ly tại nhà hoặc vào khu cách ly địa phương...
Rõ ràng đây là một khu, nhà, cách ly không chỉ chứa hàng ngàn người mà chứa đủ hàng chục triệu người vì nó được hình thành trên cả nước. Mỹ, Anh. Pháp, Đức…có khu nhà cách ly, phục vụ miễn phí, hùng vĩ như Việt Nam không?
Có thể nói, đây là một thế trận “chiến tranh nhân dân chống Covid-19” như chống giặc ngoại xâm đã được kích hoạt mà có vẻ như ít có quốc gia nào có phương án, kịch bản chống Coronavirus như thế. Nó vận hành cả một hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương chạy trơn tru như đã ăn sâu trong máu thịt, gen di truyền.
Quả thật, Covid-19 đã thử thách và kiểm tra lòng tin của dân với chính phủ, với Đảng, kiểm tra sự vận hành của hệ thống chính trị có trôi chảy hay không…Đây cũng là lúc chúng ta nhớ lời của Bác Hồ: “Nhân dân ta có tinh thần nồng nàn yêu nước. Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi kết thành một làn sóng lớn nhấn chìm lũ bán nước và cướp nước…”
Khi có vùng lúa ngoài đồng đang thì con gái xanh mơn mỡn báo hiệu một mùa bội thu, khi tin vui từ ĐBSCL, mặc dù gặp hạn vẫn có một mùa thu hoạch bội thu, khi chúng ta có Biển Đông cùng đầy muối trắng…người dân Việt Nam đủ no ấm, bình tĩnh, tự tin, tuân theo mệnh lệnh của Đảng, chính phủ, quyết chiến với Coronavirus và toàn thắng.

1 nhận xét:

  1. Những bài viết về lịch sử chiến tranh như thế này tôi rất thích, cảm ơn tác giả

    Trả lờiXóa