Thứ Ba, 20 tháng 7, 2021

Đẳng cấp Putin trong cuộc chơi địa chính trị!

 

 

Có thể nói, Tổng thống Nga Putin đã kế tục và thi triển nước cờ của Tổng bí thư Liên Xô Stalin trước thế chiến thứ II, cực kỳ điệu nghệ đã khẳng định một quy tắc địa chính trị hiện đại:

1, Đừng bao giờ chống Nga.

2, KHÔNG BAO GIỜ chống Nga.

Chúng ta có lúc nào tự hỏi, tại sao lực lượng Taliban ở Afganixtan – bị cấm ở Nga, lại ung dung đến Moscow gặp các quan chức cấp cao Nga, mà không chỉ lần này mà trước đó rất lâu, từ năm 2018, đến nay đã có 3 lần như vậy?

Ý đồ của Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ?

Ý tưởng sử dụng Afghanistan chống lại Nga rất giống với kế hoạch của phương Tây sử dụng Đức chống lại Liên Xô. Nếu khi đó Hitler được bơm đầy vũ khí, tài nguyên và các khoản cho vay, “chỉ mục tiêu” cho Hitler là Liên Xô (muợn tay Hitler tiêu diệt Liên Xô), thì lần này, người Mỹ, ra đi, để lại trang thiết bị và vũ khí cho Taliban…

Mặc dù quy mô của Đức và Afghanistan hoàn toàn khác nhau, nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ. Theo ý đồ của Mỹ, trước khi đến biên giới Nga, Taliban được cho là đã gây bất ổn tình hình ở các nước châu Á láng giềng như Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan.

Nếu như ở Syria, Nga đã xuất binh để ngăn chặn từ xa những kẻ cực đoan, khủng bố xâm nhập thì một điểm nóng khổng lồ của những kẻ cực đoan và khủng bố sẽ hình thành ngay bên cạnh Nga, như ở Syria, nhưng gần hơn, nguy hiểm hơn nhiều…

Chưa dừng tại đó, rời đi, các tổng thống của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rằng, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại. Mỹ để lại cho Thổ Nhĩ Kỳ thay quyền phụ trách khu vực. Đây là một mối đe dọa khác không chỉ đối với Nga mà cả Trung Quốc.

Nhưng, rất may, bản thân Taliban không thích ý tưởng này. Họ muốn giải phóng hoàn toàn đất nước của họ khỏi bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của nước ngoài. Vì vậy họ yêu cầu được đến Matxcova…

Hiệp ước “Kabulov-Delawar” kiểuMolotov-Ribbentrop”!

Đặc phái viên Nga phụ trách về Afganixtan là Zamir Kabulov còn đại diện cho Taliban là Mawlawi Shahabuddin Delawar đã hội đàm tại Matxcova.

Khi Hitler bị đẩy vào một cuộc xung đột với Liên Xô, Stalin đã tìm cách ký kết một hiệp ước không xâm lược với Đức, điều khiến phương Tây vô cùng khó chịu, tạo ra mặt trận thứ hai và cho phép Liên Xô có thêm thời gian…

Sau khi ký hiệp ước này - hiệp ước Molotov-Ribbentrop, Hitler, thay vì Liên Xô, đã tấn công Ba Lan và Pháp đầu tiên và, tiếp theo gần như “toàn bộ châu Âu đã nói tiếng Đức”. Và, khi đã đảm bảo được hậu phương của mình, Đức mới tấn công Liên Xô.

Hiệp ước “Molotov-Ribbentrop”, dù Liên Xô không thoát khỏi bị Đức tấn công, nhưng nó tạo ra chiến thắng cuối cùng và cho đến nay ở phương Tây vẫn còn cay cú và không thể tha thứ cho Nga vì hiệp ước đó như chúng ta đã nghe, biết…

Bây giờ tình hình Afganixtan,  Putin đã sử dụng nước cờ này của Stalin là chấp nhận để Taliban, dù bị cấm hoạt động ở Nga, đến Matxcova ký một “hiệp ước không xâm phạm” tương tự…nhưng không phải xâm phạm Nga mà là khu vực Trung Á.

Phía Nga không chỉ không tấn công Taliban mà còn hỗ trợ Taliban những thứ cần thiết để họ “tiêu diệt” người Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của họ và ngăn chặn ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ lan sang Trung Á, vốn cũng nằm trong lợi ích của Nga.

Như vậy, Taliban có được những gì họ muốn – đó là: không có binh lính nước ngoài trên lãnh thổ của họ, không phải người Mỹ, cũng không phải Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không phải Nga, trong khi Nga có được sự yên tâm ở Trung Á.

Taliban có thể xé bỏ hiệp ước?

Nhưng như chúng ta nhớ, Hitler, ký kết một hiệp ước tương tự với Liên Xô, sau đó cũng xé bỏ để tấn công Liên Xô. Bây giờ có một câu hỏi mở ra là liệu Taliban có như Hitler hay không?

Thật may mắn là, thế, lực và tình huống hoàn toàn không cho phép điều đó xảy ra…

Thứ nhất, nếu Đức - Hitler chắc chắn rằng họ vượt trội hơn Liên Xô về sức mạnh và do đó mới tấn công, thì Taliban không có ý tưởng rằng họ sẽ đối đầu với Nga. Nga không phải là Liên Xô mà đã trở nên đáng sợ hơn nhiều lần. Taliban đã thấy nó như thế nào ở Syria…

Tại Syria, lực lượng khủng bố IS còn “khủng” hơn Taliban nhiều lần, IS là “con nuôi”, là lực lượng ủy nhiệm của Mỹ-NATO dùng để lật đổ chế độ Assad và sau đó tiến về Nga…thế nhưng, Nga đã đơn phương độc mã dẹp loạn cực kỳ thành công. Trong khi đó Taliban, về mặt công khai, không được ai hỗ trợ cho nên có nguy cơ làm mồi cho Nga “thử vũ khí”.

Thứ hai, Trung Quốc không thích thú gì khi người Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại đây sẽ kích động bất ổn vùng Tân Cương. Nếu Taliban vi phạm khi ngồi “chung mâm” với Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ thì lúc đó Taliban không chỉ là mục tiêu của Nga mà cả Trung Quốc với Iran. Ba quốc gia này không phải là NATO, đặc biệt là đối đầu trực tiếp với Nga.

Vì vậy, một hiệp ước như vậy, có thể đã được ký kết vào một ngày khác tại Matxcova sẽ làm hỏng toàn bộ mọi kế hoạch và hy vọng của Mỹ-NATO trong việc tạo ra những vấn đề lớn cho Nga. Dĩ nhiên, ngược lại, đây là “nước cờ gia truyền” mà Putin đã thi triển từ Stalin huyền thoại.

Nếu tình hình ở Afghanistan ổn định, thì đây sẽ là một chiến thắng địa chính trị rất to lớn cho Nga. Tuy nhiên, có tin tưởng vào một thỏa thuận với lực lượng mà Nga coi là khủng bố? Điều gì sẽ xảy ra nếu Taliban làm chủ Afganixtan? Nga chắc chắn sẽ học người Mỹ về tính thực dụng…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét