Thứ Ba, 20 tháng 7, 2021

Sự cố “MHS Defender” biến Sea Breeze-2021 thành “quân xanh”!

 

Thông thường sau khi kết thúc cuộc tập trận, cơ quan Chỉ huy-Tham mưu sẽ tổ chức một hội nghị rút kinh nghiệm…Cuộc tập trận Sea Breeze diễn ra từ ngày 28/6 đến 10/7 đã kết thúc sẽ có rất nhiều bài học bổ ích cho Mỹ - NATO – Ukraine và đồng minh.

Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất của Mỹ-NATO-Ukraine và đồng minh với hơn 40 tàu chiến, 30 quốc gia và 5000 quân nhân trên Biển Đen. Về phía Nga, Bộ Tổng TM quân Nga cũng tổ chức tập trận trên Biển Đen vào ngày 3/7.

Mưu, kế, thế trận của ai thắng?

Mưu là lừa địch, kế là điều động địch theo ý định của ta, cách đánh của ta…thì có thể nói là 2 cuộc tập trận gần như tổ chức cùng lúc, cùng trên một khu vực là một cuộc chiến cân não bằng mưu, kế, thế trận mà Nga và Mỹ-NATO đối đầu nhau trên Biển Đen.

Đối tượng tác chiến giả định trong Sea Breeze của Mỹ-NATO-Ukraine được công khai là lực lượng Nga với mục tiêu chính “giải phóng Crimea”…Điều này có nghĩa là Mỹ-NATO-Ukraine phải đập tan hệ thống phòng thủ của Nga trên Biển Đen và Crimea.

Vì vậy, hoạt động lập mưu, kế, của bộ chỉ huy Mỹ-NATO trong cuộc tập trận Sea Breeze là như thế nào để ĐỦ LIỀU, buộc Nga phải bộc lộ lực lượng mà không kích động Nga gây chiến tranh nóng thật. Sự rầm rộ của Sea Breeze được tung hô khiến Nga có dấu hiệu như lo lắng, đã cắn câu…khi 6 tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen đã đồng loạt rời căn cứ “mất tích”…

Và, Mỹ-NATO nhấn tiếp ga, sử dụng MHS Defender của Hải quân Anh như một “mũi tên bắn chết 2 con chim”: (1) về quân sự: cố tình đi vào vũng lãnh hải Crimea để kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng thủ Biển Đen và Crimea của Nga… và (2) về chính trị, khiêu khích không công nhận Crimea là của Nga.

Trước tình huống một khu trục hạm MHS Defender của Anh được trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại nhất đang cố tình xâm phạm lãnh hải Nga thì lực lượng phòng thủ Nga tại Biển Đen sẽ báo động SSCĐ ở mức cao nhất, tức hệ thống phòng thủ Biển Đen và Crimea được kích hoạt…Đó chính là “quân xanh” trong cuộc tập trận Sea Breeze-2021 của Mỹ-NATO-Ukraine và liên minh tại Biển Đen.

Đáng tiếc, đó chỉ là mưu, kế của Mỹ-NATO, còn thành công hay không phụ thuộc vào Nga…

Phải công nhận thiên tài Putin và Tổng hành dinh Nga (dù hơi thừa), Nga - Putin chỉ “lùi nửa bước” là chỉ sử dụng 3 loạt AK-630 và 4 quả bom OFAB-250 để cảnh cáo buộc MHS Defender ra khỏi lãnh hải (hầu như chính giới Nga, dân Nga đều muốn đánh chìm ngay MHS Defender xấc láo) .

Putin “lùi nửa bước” để không chỉ làm mất mục tiêu của Sea Breeze, mà biến 40 tàu chiến, máy bay…của Sea Breeze thành “quân xanh” không tốn một rub nào cho cuộc tập trận của họ từ ngày 3/7. Putin đã lật ngược lại mưu, kế của Mỹ-NATO thành của Nga.

Rõ ràng, một cuộc tập trận mà không có mục tiêu nào để nhắm đến (hệ thống phòng thủ Crimea và Biển Đen của Nga vẫn im lặng) thì nếu như không muốn nói là trò trẻ con, đương nhiên, Sea Breeze-2021 sẽ không thu được kết quả gì về chiến thuật và lợi thế chiến lược nào trên Biển Đen.

Bây giờ nói về thế trận. Mỹ-NATO đã nhận thức được mình bị trở thành “quân xanh” và đang biến thành con mồi bị săn…Thật vậy, NATO yêu cầu Nga loại bỏ tàu ngầm mang tên lửa “Calibre” khỏi khu vực diễn tập Sea Breeze-2021 trên Biển Đen.

Ban lãnh đạo liên minh NATO cho rằng việc tàu ngầm Kolpino đã áp sát khu vực tập trận Sea Breeze với Ukraine ở Biển Đen, đe dọa sự an toàn của cuộc tập trận. Trên cơ sở này, Mỹ-NATO yêu cầu phía Nga loại bỏ “tàu uy hiếp” thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Kolpino là lớp tàu ngầm Kilo diesel-điện của Hải quân Nga, thuộc dự án 636.3 “Varshirlanka” được trang bj Kalibr “khét tiếng”. Các tàu ngầm B-271 Kolpino là một phần của lữ đoàn tàu ngầm thứ 4 của Hạm đội Biển Đen.

Trước cuộc tập trận Sea Breeze - 2021, Bộ Tham mưu Mỹ-NATO “mừng thầm trong bụng” khi phát hiện toàn bộ tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen, 6 chiếc, đã vội vã rời bến, dù không và chắc chắn không biết được chúng ở đâu, thì giờ đây chắc chắn biết chúng không đi dạo mát ở TBD mà đang áp sát “uy hiếp” cuộc tập trận Sea Breeze.

Phán đoán của Mỹ-NATO là không sai và khiến họ la toáng lên. Tại sao? Tại vì họ còn nhớ vào ngày 11/12/2019, tại Biển Đen, một tên lửa Kalibr chỉ trong 132 giây đã hủy diệt hoàn toàn mục tiêu cách đó 250km. Chưa tính đến tàu mặt nước thì tàu ngầm Kolpino mang bao nhiêu Kalibr khét tiếng?…

Cuộc đấu mưu, kế và thế trận tại Biển Đen “không cần xem cả trận” cũng đã biết kết quả bởi sau đó, Tổng thống Nga Putin đã nói về việc đánh chìm MHS Defender dửng dưng, nhẹ nhàng như không, rằng, Nga có đánh chìm nó (rất dễ dàng, chỉ cần vài giây) thì cũng không xảy ra thế chiến III…là sự thật.

Một sự thật đã khiến Mỹ-NATO mất hết động lực, bi quan chán nản, một sự răn đe chết người. Một sự thật nói ra đã làm cho tư tưởng quân sự của Mỹ-NATO bị đảo lộn vì Mỹ-NATO chưa chuẩn bị cho điều này xảy ra…

“Quân xanh” của Nga tại Đông Địa Trung Hải

Trong khi tại Biển Đen, Nga lấy Sea Breeze-2021 của Mỹ-NATO làm quân xanh không tốn một rub thì tại Đông Địa Trung Hải, Nga đã tiến hành một cuộc tập trận lớn sử dụng cả hai “sát thủ diệt sân bay” là TU-22M3 và MiG-31K với mục tiêu công khai là “Nhóm tàu sân bay tấn công (CSG) của Anh chỉ huy bởi HKMH Queen Elizabeth”.

Rõ ràng, Nga không chỉ “dằn mặt” Hải quân Vương quốc Anh-Tình nhân của Biển, sau vụ MHS Defender bằng việc sử dụng 3 Tu-22M3 và 2 MiG-31K “khủng bố” cả một “Hạm đội tàu tác chiến sân bay” chỉ huy là HKMH Queen Elizabeth” trên Địa Trung Hải mà “cấm bay” luôn cả máy bay tàng hình của Anh.

Tại Đông Địa Trung Hải, Nga tuyên bố cấm không quân Anh bay vào không phận Syria, nếu vào sẽ bị cho xuống đất.

Bất chấp việc Hải quân Anh trước đó tuyên bố sẽ điều máy bay chiến đấu F-35 của mình tới Syria để chống lại các chiến binh khủng bố, nhưng chưa một máy bay chiến đấu F-35 nào của Anh (10 chiếc) dám lao lên từ HKMH Queen Elizabeth xâm phạm không phận Syria. 

Không dám là vì Nga cấm bay vào đó. Dĩ nhiên, London nhận thức rõ rằng Nga sẽ không bỏ lỡ cơ hội tiêu diệt một máy bay chiến đấu của Anh bằng các phương tiện phòng không S-300, S-400 (trên danh nghĩa Syria), lật tẩy huyền thoại về khả năng tàng hình của các máy bay chiến đấu này.

Người Anh không dám cho F-35 mon men vì Anglo-Saxon thừa biết S-300 Syria của Damascus được kết nối với S-400 Nga trong một hệ thống phòng không đa tầng ở Syria chưa từng chiến đấu với không quân Israel không phải vì không hiệu quả mà vì Israel không phải là Anh.

Nói thật, mạnh như không quân Mỹ và hung hăng, hiếu chiến như quân của “Bố già” Erdogan mà không dám bay vào khu vực cấm bay mà Nga đã thiết lập lúc chiến trường Syria ở tình thế “nhập nhoạng” thì quân Anh, trong thế trận Nga đã cài chắc tại Syria…sẽ không đủ gan để thử.

Tin hay không tùy bạn, nhưng một Hạm đội tàu sân bay tấn công chỉ huy bởi HKMH “Queen Elizabeth” của Hải quân Anh lần đầu tiên xuất quân đến Đông Địa Trung Hải, tuyên bố thực hiện nhiệm vụ tấn công tiêu diệt quân khủng bố tại Syria…lẽ ra phải có những hành động quân sự để chứng tỏ nó là “biểu tượng sức mạnh quốc gia”, thế nhưng đã có vụ tấn công nào chưa?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét