Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

Sau vụ không kích Palmyra, Nga và Israel đang đe dọa lẫn nhau?


 Nga không cam kết bảo vệ Syria khỏi Israel và không muốn gây nguy hiểm cho mối quan hệ rất tốt của mình với Israel.
Rất nhiều tin tức, bình luận, suy đoán xoáy quanh sự kiện không quân Israel không kích vào Palmyra. Rằng tại sao Nga không trả đũa Israel, Nga đang bất lực khi không quân Israel cứ “phẫu thuật” Syria hết lần này đến lần khác?, rằng có phải S-300, S-400 của Nga chỉ là sự đồn đại? vv…vv
Israel đang đe dọa thách thức Nga?
Giới truyền thông đưa ra lời của thủ tướng Israel, ông Netanyahu sau vụ không kích, rằng:
“Khi chúng tôi xác định những nỗ lực chuyển vũ khí tiên tiến cho Hezbollah, chúng tôi sẽ ngăn chặn nó”. “Đó là cách chúng tôi đã hành động và sẽ tiếp tục hành động...Tất cả mọi người cần phải tính đến điều này. Mọi người”. Ông nói thêm. (RT 18/3)
Nếu đúng là phát ngôn của ông Netanyahu thì đây là một lời đe dọa bóng gió của Israel với Nga. “Tất cả mọi người phải tính đến điều này. Mọi người”. Điều này là gì nếu như không ám chỉ Nga cũng sẽ nằm trong số đó nếu như…
Nhưng đáng tiếc là RT cũng bị lừa vì không có một cơ sở nào để cho rằng ông Netanyahu nói như vậy. Và đặc biệt một chính trị gia tầm cỡ như Netanyahu không bao giờ phát ngôn như vậy với Nga, một cường quốc có tác động, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh Israel.
Thử nghĩ xem, không phải tình cờ khi trước một tuần Nga tham chiến tại Syria, Netanyahu đã thăm Nga và đã thỏa thuận một cơ chế điều phối quân sự giữa Nga và Israel (9/2015). Và mới đây, tháng 3/2017 “ông và Tổng thống Nga đã đạt được thỏa thuận rõ ràng về cách quân đội Nga và Israel hợp tác tại Syria” - phát biểu của Ngoại trưởng Nga, Lavrov.
Lưu ý: Tổng thống Putin đã công khai và tự hào tuyên bố trong một cuộc họp báo chung với Netanyahu vào tháng 6 năm 2016:
"Chúng tôi đã nói về sự cần thiết để cùng nhau chống lại khủng bố quốc tế. Israel đã có kinh nghiệm trực tiếp về chống lại khủng bố. Theo nghĩa này, chúng tôi là đồng minh thực sự. Chúng tôi sẽ thúc đẩy mối liên hệ với các đối tác của Israel trong lĩnh vực này”.
Như vậy, Nga và Israel không chỉ là đồng minh, mà còn là “đồng minh thực sự”, và họ “cùng nhau chống lại khủng bố quốc tế”...
Và, do vậy, Nga tin rằng việc Israel coi Hezbollah là “nhóm khủng bố” và cho phép không quân Israel “tấn công phẫu thuật” vào nó chứ không phải vào quân đội Syria mỗi khi xâm phạm không phận Syria???
Hiểu sao tùy, nhưng nếu Israel hiểu đúng và nếu tuyên bố của Netanyahu trên như RT đưa là sự thật thì sự bóng gió “mọi người” ở đây chẳng có chút nào ám chỉ Nga cả.
Việc Israel coi Hezbollah là khủng bố cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd Syria (YPG) cũng là nhóm khủng bố…trong khi Hezbollah và YPG lại là đồng minh của quân đội Syria chống khủng bố LIH mà Nga cần loại bỏ…
Cho nên, trong bối cảnh Syria là một chiến trường hỗn độn, đích ai nấy ngắm, “hồn ai nấy giữ”…thì cớ gì Israel lại bóng gió thách thức đe dọa Nga?
Nói thật, Israel chọc giận Gấu Nga thì chỉ cần một vài chuyến bay vận chuyển vũ khí hiện đại cho lực lượng Hezbollah là Israel mất ăn mất ngủ…nhưng tình thế Nga-Israel đang rất tốt nên sẽ không bao giờ điều đó sẽ xảy ra và tất nhiên Israel chẳng có dại dột.
Vậy thì tại sao Nga triệu tập đại sứ Israel lập tức sau vụ không kích tại Palmyra?
Nga đang răn đe, cảnh cáo Israel?
Ông Bashar Jaafari, đại sứ Syria tại LHQ trên truyền hình Syria, rằng:
“Putin đã gửi một thông điệp rõ ràng, khi đại sứ Israel tại Nga đã được triệu tập cho một cuộc trò chuyện chỉ một ngày sau khi ông trình quốc thư và đã được nói dứt khoát rằng trò chơi này đã kết thúc”. “Xung đột quân sự trong vụ Palmyra đã làm thay đổi các quy tắc trò chơi”. Syria sẽ không đứng yên trong mối đe doạ của Israel”. Ông nói thêm.
Có rất nhiều “thuyết âm mưu” sau phát biểu này, tựu chung lại đều cho rằng Nga đang răn đe, cảnh cáo Israel, ám chỉ rằng Nga sẽ như thế này thế kia mà có dịp chúng ta sẽ phân tích cụ thể sau.
Không thể phủ nhận rằng Nga rất không hài lòng với vụ không kích tại Palmya, vì thế Nga mới triệu tập đại sứ. Có điều, chẳng ai biết rõ cặn kẽ nội dung buổi gặp đại sứ Israel là gì, nhưng chắc chắn một điều rằng, Nga là một cường quốc, nên họ muốn răn đe ai, cảnh cáo ai không cần phải lén lút, bóng gió qua một nhà ngoại giao nước ngoài như Syria.
Hãy xem các xử sự của Nga trong vụ Mỹ “ném bom nhầm” giết chết hơn 100 lính Syria. Ngay lập tức, không thèm triệu tập đại sứ Mỹ, Nga trình lên HĐBA và, một loạt tên lửa Nga phóng vào khu vực chỉ huy tác chiến của phiến quân làm cho hơn 30 “chuyên gia” nước ngoài tan xác.
Như vậy, ở đây Nga chẳng có gì quá tồi tệ để phải cảnh cáo, răn đe Isreal cả, nhưng nếu như có điều gì cần nói thì đó là Israel phải kiểm tra lại thỏa thuận với Nga vì tại Palmyra không có Hezbollah.
Sau vụ không kích tại Palmyra, Israel tiếp tục thực thi 4 phi vụ không kích vào lãnh thổ Syria, khiến cho rất nhiều người cho rằng Israel coi Nga không ra gì, hệ thống phòng không S-300, S-400 của Nga chỉ là quảng cáo…Vậy sự thật là thế nào?
Trước hết hãy đọc, hiểu tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov vào đầu tháng 5/2016:
“Assad không phải là đồng minh của chúng tôi. Vâng, chúng tôi ủng hộ ông trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ nhà nước Syria. Nhưng ông ấy không phải là một đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Hoa Kỳ”.
Tuyên bố được hiểu trên 2 vấn đề cốt lõi:
1, Nga không giúp chính quyền Assad chống quân xâm lược nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Israen hay Mỹ…Do đó S-300, S-400…của Nga không để tấn công Israel hay Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Mỹ.
2, S-300, S-400 hay các loại phương tiện khác trong hệ thống phòng không không quân hiện đại của Nga chỉ phục vụ chống khủng bố và bảo vệ Nga không bị những kẻ khác làm phiển trong nhiệm vụ tác chiến với quân khủng bố.

Rõ ràng đến đây chúng ta đã hiểu tại sao khi không quân Mỹ, Phần Lan hoành hoành trên bầu trời Deir Ez Zor gần 1 tiếng đồng hồ mà Nga chỉ thông báo tình hình cho Mỹ và liên quân biết nhưng không khai hỏa S-300 hay S-400. Không quân Israel trong không phận Syria cũng vậy thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét