Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018

"Đế quốc Nga" đang chia lại thế giới!

Phần cuối: Vận hành thế trận
Có vẻ như Mỹ không cần tranh chấp với Nga tại Địa Trung Hải và bỏ mặc phiến quân ôn hòa tại Syria cho Nga và SAA mặc sức “giết mổ”…Tuy nhiên, trong nghệ thuật quân sự, rút lui, phòng thủ…không phải là dấu hiệu của kẻ yếu, nó không nói lên điều gì hết…
1, Mỹ đi nước trước…
Mỹ điều động 2 tàu gồm tàu chỉ huy USS Mount Whitney và khu trục hạm tên lửa hộ tống URO Porter của Hạm đội 6 Mỹ vào Biển Đen rất gần với Crimea - Sevastopol để thực hiện cuộc tập trận với Ukraine mang tên Sea Breeze -18 với nội dung:
“Thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả việc đàn áp các hoạt động bất hợp pháp trên biển, chống đối trong không khí và dưới nước cũng như các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ”.
Các hoạt động “bất hợp pháp” ở đây được hiểu như sau: Người Nga đang hoạt động “bất hợp pháp” tại Crimea và tại vùng biển Azov và dựng lên cây cầu Crimea… (theo quan điểm của Ukraine và Mỹ).
Như vậy, đêm trước của cuộc gặp Trump-Putin, ở Biển Đen, có hai tàu chiến hiện đại của Mỹ công khai ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine nhằm đơn giản là đủ để kích động một sự cố khác trong lãnh thổ tranh chấp, tạo cớ cho Hải quân Mỹ có mọi quyền can thiệp vào cuộc xung đột Ukraina… 
Để từ đó, theo sau, toàn bộ Hạm đội 6 có thể vào Biển Đen và ở lại vô thời hạn, cho đến khi “hoạt động bất hợp pháp” của Nga bị dừng lại. Lúc đó, Hạm đội 6 Mỹ sẽ gia tăng áp lực thường xuyên lên Crimea và cầu Crimea - cây cầu quan trọng về mặt chiến lược của Nga.
 Đây là điều sẽ mang lại cho Tổng thống Mỹ nhiều át chủ bài hơn trong các cuộc đàm phán trong tương lai.
Rõ ràng là thật khó chịu và bất an khi một Hạm đội Hải quân Mỹ xuất hiện tại “ao nhà”, một khu vực rất nhạy cảm về an ninh của Nga.
2, Nga ra quân…
 Thông báo mới nhất cho Airmen ( NOTAM ), lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải của Hải quân Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân ngoài khơi Syria trong vài tuần. 
Cuộc tập trận hải quân sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 7, chỉ năm ngày trước khi Tổng thống Nga và Putin Vladimir Putin và Donald Trump gặp nhau tại thủ đô Helsinki của Phần Lan để thảo luận về tình hình phức tạp ở Syria.
Vị trí của cuộc tập trận sẽ ở Đông Địa Trung Hải giữa bờ biển Syria và phần phía Nam của Síp qua cảng Tartus, sẽ được dành cho 10 đến 20 tàu chiến tiến hành các cuộc tập trận tên lửa từ ngày 11, 12, 18, 19, 25 và 26
Trong thời gian tập trận, không phận sẽ ngừng hoạt động từ 10:00 sáng đến 6:00 chiều theo giờ Moscow
Các tàu chiến sẽ tiến hành các cuộc tập trận tên lửa với nhiều loại vũ khí có hướng dẫn chính xác. Đặc biệt, có sự tham gia của tàu khu trục Admiral Essen của Nga, tàu khu trục tên lửa Admiral Grigorovich, cùng với Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol, trang bị hệ thống tên lửa Kalibr
Văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen Nga báo cáo vào ngày 18 tháng 6, các tàu hộ tống lớp Buyan Grad Sviyazhsk và Veliky Ustyug trang bị hệ thống tên lửa Kalibr bắt đầu hành trình đến Biển Địa Trung Hải từ Sevastopol.
Rõ ràng Người Nga đã định thời gian tập trận của họ trùng với hội nghị thượng đỉnh NATO hai ngày ở Brussels trong tuần này. Bầu trời và bờ biển của Syria sẽ bị đóng cửa giao thông trong những ngày đó, cũng rơi bốn ngày trước hội nghị thượng đỉnh Helsinki ngày 16/7 giữa Tổng thống Trump và Putin, chắc chắn sẽ bao trùm cuộc khủng hoảng Syria. 
Cuộc tập trận này của Putin nhằm thực hiện 3 ý đồ:
Thứ nhất là vận hành “đòn cơ động chiến lược” khi hình thành Hạm đội thứ 5 – Hạm đội Địa Trung Hải, nhốt Hạm đội 6 Mỹ trong Biển Đen khi cần thiết nếu như Hạm đội 6 Mỹ kéo nhau vào hết Biển Đen đe dọa Crimea và cầu Crimea…dưới chiêu bài “đàn áp hoạt động bất hợp pháp” nêu trên…
Thứ hai là việc đóng cửa không phận, hải phận này nhằm loại bỏ bất kỳ trở ngại nào từ bên ngoài có ý đồ cản trở quân đội Syria dứt điểm Quneitra đối diện biên giới Golan của Israel và củng cố kiểm soát tỉnh Daraa và biên giới Syria-Jordan.
Thứ ba, đây là một thông điệp cảnh báo nghiêm khắc cho Lầu Năm Góc và CIA của Putin khi không chịu nghe lệnh Trump từ tháng 7/2017 đã ngoan cố viện trợ cho phiến quân tại Daraa hơn 10 triệu USD vũ khí (đã lọt vào tay SAA).
Thật là dại dột nếu Hạm đội 6 Mỹ kéo nhau vào hết Biển Đen để “đàn áp các hoạt động bất hợp pháp” của Nga tại đây…
Về nguyên tắc chiến thuật, khi bạn vào hang thì phải có người canh giữ ngoài cửa hang. Cửa ra duy nhất của Biển Đen là Địa Trung Hải và bẫy sẽ sập xuống, không có đường ra khi Hạm đội Địa Trung Hải Nga đang “tung tăng” bên ngoài, chấn giữ ở đây.
Vì thế như đã trình bày nhiều lần, Hạm đội Địa Trung Hải của Nga là bước “cơ động chiến lược, chiến thuật” cực hay, lợi hại của Nga-Putin…mà ít nhất là Mỹ có phá bỏ hay không Công ước Montreux cũng không còn quan trọng với Nga nữa…
Tại sao Hạm đội tàu sân bay Mỹ rời khỏi Địa trung Hải?
Sau khi máy bay chiến đấu Rafale M của Pháp đã hạ cánh trên sàn của USS Harry Truman để tập trận chung với US F / A-18 / F Super Hornets. Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ ra lệnh cho tàu sân bay USS Harry Truman và lực lượng tấn công ra khỏi Địa Trung Hải đến Đại Tây Dương.
Theo DEBKA File, tính đến chủ nhật ngày 8 tháng 7, không một tàu chiến Mỹ nào được nhìn thấy giữa Syria và Cyprus. Các máy bay phản lực của Mỹ hiện chỉ có thể tiếp cận không phận của Syria từ Iraq hoặc vùng Vịnh.
 Vậy tại sao Mỹ rời khỏi biển Địa Trung Hải mà không quay trở lại thách thức tuyên bố của Nga? Phải chăng Mỹ bỏ rơi “con nuôi, con đẻ” của mình tại Tây Nam Syria mặc cho không quân Nga và SAA “săn bắn, giết mổ”?
Đầu tiên phải nói là thực tế, lực lượng của Hải quân Mỹ có tại Địa Trung Hải không đủ khả năng trấn áp Hải quân Nga tại đây và không có ưu thế nếu xảy ra tác chiến.
Nga không cần tàu sân bay ở Địa Trung Hải vì Nga có căn cứ không quân Khmeimim mà chủng loại máy bay tấn công khủng hơn máy bay Mỹ trên tàu sân bay. Ngoài ra, các đơn vị hỗ trợ cho EW (tác chiến điện tử) của Nga có nhiều và có lợi thế hơn tàu sân bay Mỹ.
Lưu ý là Nga rút không quân về nước chủ yếu là máy bay SU-25 (Xe tăng bay”…là những loại mà chiến thuật hiện tại không cần, có chiếc “thú mỏ vịt” nào Nga rút đâu. Hơn nữa, máy bay Nga rút thì Mỹ-NATO biết nhưng máy bay Nga đến Khmeimim thì không hay…nên đừng tin.
Như vậy, tính riêng không quân Mỹ trên tàu sân bay USS Harry Truman là yếu thế hơn với “tàu sân bay” Khmeimim. Khmeimim lại không thể đánh chìm nhưng USS Harry Truman có thể bị đánh chìm.
Về tàu hộ tống tấn công của hạm đội tàu sân bay Mỹ đối đầu với hơn 10 tàu tên lửa Kalibr đặc nhiệm (Hạm đội muỗi) của Nga là rất khó xoay xở.
Trước đây, các chuyên gia Nga tính rằng, để diệt một hạm đội tàu sân bay Mỹ, Hải quân Trung Quốc phải mất 40% lực lượng. Riêng Hải quân Nga hiện nay thì chưa biết, nhưng tuyên bố cấm bay tại Địa Trung Hải, bất chấp kẻ nào ở đó thì chứng tỏ Nga tự tin và không nói suông.
 Tiếp theo, dù Hạm đội tàu sân bay Mỹ ở đó, không gây ra xung đột với Nga thì Mỹ vẫn không dại làm quân xanh cho Nga tập trận. Vì thế, tập trận xong với Hải quân Pháp là USS Harry Truman dông thẳng ra Đại Tây Dương cho yên tâm.
Và cuối cùng Hạm đội tàu sân bay Mỹ “lượn lờ” tại Địa Trung Hải để làm gì, đe dọa ai khi thế trận tại Tây Nam Syria là không thể đảo ngược? VKS Nga vẫn không kích hỗ trợ cho SAA và SAA thì cứ thắng hết trận này đến trận khác, trong khi “thánh chiến” lũ lượt đầu hàng…
Có vẻ như Mỹ không cần tranh chấp với Nga tại Địa Trung Hải. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét