Thứ Hai, 29 tháng 4, 2019

Ukraine choáng váng bởi 2 đòn liên tiếp của NgaNga đã chính thức “rã đông” tình hình Ukraine bằng sự trả đũa nghiêm khắc để kết thúc khủng hoảng.
Tôi không thích dùng như từ như vậy đối với các sự kiện tác động đến một quốc gia, nhưng quả thật với Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Poroshenko thất cử là “con vịt què”, Zelenski chưa phải là tổng thống, thì không thể không dùng…
Đòn về kinh tế từ Thủ tướng Nga Medvedev.
Hôm 18/4, Medvedev tuyên bố một cú đánh vào ngành năng lượng Ukraine. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/6/2019 toàn bộ than, dầu và sản phẩm của dầu, xăng chạy thẳng, xăng thương mại, nhiên liệu diesel, khí propan, khí butan và các loại khí hóa lỏng khác…Nói tóm lại là 2 mặt hàng năng lượng là than và dầu bị cấm xuất khẩu sang Ukraine.
Thứ nhất, là dầu. Theo Hiệp hội Dầu khí Ukraine, Belarus cung cấp gần 40,31% thị trường nhiên liệu nội địa Ukraine, Nga - 37,41%, Litva - 9,63%, các quốc gia khác - 12,65%. Như vậy, riêng Nga và Belarus đã chiếm 80% dầu nhập khẩu của Ukraine.
Sau khi Mevedev thuyên bố thì một nghị sĩ Rada Ukraine rất thật thà nói “Thật đáng tiếc, Nga đâu có biết Ukraine chưa từng dùng dầu của Nga…” Ý nói là Ukraine đã đang dùng dầu từ nguồn khác là…Belarus. Có lẽ đúng thế, nên, sau tuyên bố của Medvedev, chính giới Ukraine không coi ra gì, như “nước đổ đầu vịt”, chính quyền Ukraine chắc mẫm Belarus vẫn sẽ bán dầu cho họ…
Không rõ là Nga có biết ngài Tổng thống Belarus Lukashenko “mua đi bán lại” hay không, nhưng hôm qua, Belarus chính thức tuyên bố chấm dứt xuất khẩu các sản phẩm dầu nhẹ sang Ukraine, Ba Lan và các nước vùng Baltic.
Vậy là hơn 65% dầu và khí đốt của Belarus xuất khẩu sang Ukraine đã được Stop.
Nói thật, ngài Lukashenko vốn hay vặn vẹo Nga, chẳng thích thú gì điều này, nhưng có một sự trùng hợp lý thú là ngay sau tuyên bố của Medvedev, Nga đã cấp dầu bẩn cho Belarus…
Dầu bẩn chứa nhiều clorua này xâm nhập vào đường ống, tác dụng với hydro sunfua có trong hydrocarbon. Với hàm lượng cao, chúng phản ứng với hydro và bắt đầu giải phóng axit hydrochloric để làm hỏng thiết bị lọc dầu đắt tiền.
Nhưng dầu Nga bị nhiễm bẩn thực sự chỉ trong đường ống Druzhba ở khu vực từ Samara đến Unecha.  Xăng và nhiên liệu diesel của Belarut được sản xuất từ ​​hydrocarbon của Nga tại đây để bán cho Ukraine thông qua đường ống này đến Ukraine và thế là các thiết bị lọc dầu bị hỏng khiến “tình bạn” của Belarus và Ukraine “ngừng chảy” luôn.
Một sự trùng hợp cố ý? Một sự từ chối hợp lý của Belarus dưới sức ép của Nga? Cả hai đều có thể, nhưng chắc chắn là Belarus đã ngừng cấp dầu cho Ukraine là chỉ một đáp án đúng duy nhất câu trả lời.
Về cấm vận than. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng dầu và than thì cấm vận than nguy hiểm với Ukraine hơn cấm vận dầu. Ukraine có thể không cần dầu của Nga nhưng than Nga thì không thể thiếu… Ukraine nhập khẩu các loại than từ Nga hơn 70%.
Sản xuất điện và ngành luyện kim của Ukraine phụ thuộc vào nguồn năng lượng này, trong đó ngành luyện kim tạo ra GDP lớn nhất cho Ukraine.
Do đó, việc chấm dứt hoàn toàn xuất khẩu than của Nga sẽ là một thách thức nghiêm trọng đối với Kiev. Sẽ vô cùng khó khăn để thay thế chất lượng than của Nga. Và, nếu nhập khẩu thì các cảng không đủ năng lực để trung chuyển. Rõ ràng sự phụ thuộc THAN của Ukraine vào Nga là “bất khả kháng”.
Rốt cuộc, đừng có đùa với Thủ tướng Nga Medvedev, người đã từng buộc Tổng thống Gruzia nhai cà vạt năm 2008.
2, Đòn tấn công vào chính trị nội bộ Ukraine của Putin
 Hôm qua, một sự kiện lịch sử khác đã xảy ra - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về việc đơn giản hóa việc cấp quyền công dân Nga cho cư dân của Cộng hòa Donetsk và Lugansk (DPR và LC) và không chỉ vậy, Putin nói là đối tượng cho toàn Ukraine.
Công dân của LC và DPR giờ đây sẽ nhận được quốc tịch Nga và lãnh thổ của hai khu vực phía Đông Ukraine giáp biên giới Nga này sẽ trở nên gần gũi hơn với Nga.
Thời điểm ra đòn rất chuẩn xác. Ở Ukraine, đơn giản là không có ai trả lời ngay bây giờ: Poroshenko không còn là tổng thống, Zelensky chưa phải là tổng thống và khi trở thành, bạn có thể nói gì? Tàu đã rời đi.
Với quyết định này, Moscow đã trả lời cho sự khiêu khích rằng Nga yếu kém, coi Nga là một đế chế tàn lụi không đủ sức để bảo vệ cư dân Nga tại Donbass. Giờ đây đụng đến người dân Nga tại Donbass là Nga có đủ pháp lý để không nương tay.
Với quyết định này, Nga đã không thèm quan tâm đến các lệnh trừng phạt của phương Tây như họ đã từng hò hét, hung hăng làm vậy với Nga trong sự kiện Nga đưa Crimea về nhà.
Khi hơn 1 triệu người Ukraine tại Nga và toàn bộ cư dân vùng Donbass không được bầu cử, khi chính quyền Poroshenko tước quyền công dân Ukraine thì Nga cấp quyền công dân Nga cho họ. Khi bom đạn của quân đội Ukraine đã giết chết hàng trăm thường dân vùng Donbass vô tội, khi Donbass bị phong tỏa cấm vận mọi thứ lương thực, thực phẩm thuốc men…thì Nga cấp quyền công dân Nga cho họ để bảo vệ công dân của mình là hành động nhân đạo…
Với quyết định này, Putin đang không ngần ngại giành lại quyền kiểm soát không gian hậu Xô viết bằng những quyết định dứt khoát, nhanh chóng.
Với quyết định này, từ giờ trở đi, công dân của DPR, LC không cần phải tiếp tục sống ở Nga trong 5 năm, phải có một nguồn sinh kế hợp pháp, phải xác nhận mức độ hiểu biết về ngôn ngữ Nga mà chỉ cần nộp đơn và sau 3 tháng họ sẽ trở thành công dân Nga.
Với quyết định này, đợt công dân Nga được công nhận đầu tiên sẽ vào tháng 6/2019 là thời gian Tổng thống Zelensky nhậm chức, Nga gửi đến tân Tổng thống Zelensky một tin nhắn đọc hiểu…đặt tân tổng thống Ukraine vào sự lựa chọn: Nếu Zelensky muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình thì tính hiệu đó buộc Zelensky không thể trì hoãn. Nếu muốn giải quyết bằng bạo lực thì đừng có dại để “nhai cà vạt”, Nga sẽ làm tất cả để bảo vệ công dân của mình.
Như vậy, với 2 đòn trả đũa rất quyết liệt và hiểm này, Nga đã chính thức “rã đông” tình hình Ukraine để giải quyết dứt điểm khủng hoảng. Sự trả đũa này của Nga với Ukraine đã chứng tỏ sự chịu đựng, kiên nhẫn của Nga đã đến giới hạn.
Ra đòn hiểm, mạnh, quyết liệt vào Ukraine trên 2 mặt kinh tế và chính trị trong bối cảnh cục diện địa chính trị châu Âu có sự thay đổi mạnh so với trước năm 2014 đã khiến Ukraine chới với…
Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko, tuyên bố rằng, việc cấp hộ chiếu Nga bất hợp pháp theo kịch bản được gọi là kịch bản Nam Ossetia là một nỗ lực nhằm biện minh và hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự của Nga trên lãnh thổ chiếm đóng Donbass. Không sai! Nhưng làm gì thì không phải việc của Poroshenko mà của Zelensky.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét