Thứ Tư, 19 tháng 5, 2021

Đối đầu Nga-Mỹ trong cuộc chiến “chặn đường ống dẫn khí đốt”

 

Nga đã thắng tuyệt đối Mỹ trong cuộc chiến khí đốt trên chiến trường châu Âu.

Tại sao chúng tôi gọi “chặn đường ống dẫn khí đốt” là một cuộc chiến giữa Nga và Mỹ? Bởi lẽ, Nga và Mỹ đã xảy ra 2 trận chiến “chặn đường ống dẫn khí” với nhau nhằm mục tiêu “hất cẳng” nhau ra khỏi thị trường khí đốt châu Âu.

1, Trận đầu tại Syria, Nga đi quân trước…

Vào năm 1999, lúc đó Mỹ đang còn là một bá chủ thế giới, là người chơi chính, lớn và độc quyền tại Trung Đông đã đề xuất với chính quyền Damascus xây dựng một đường ống dẫn khí từ Qatar đi qua Syria đến châu Âu. Tuy nhiên, trung thành với bạn bè, để bảo vệ quyền lợi của Nga, tổng thống Syria Bashar Assad không chấp nhận.

Vậy là, năm 2011, Mỹ-phương Tây tiến hành tổ chức lật đổ chính quyền Bashar Assad theo một câu khẩu hiệu được các chư hầu Mỹ hô vang “Assad must go!”. Hơn 60 quốc gia theo lệnh Mỹ với chiêu bài chống khủng bố can thiệp vào Syria.

Kết quả là quân đội của Tổng thống Bashar Assad bị chúng dồn về phía biển Địa Trung Hải trong một khu vực còn 30% diện tích Syria và “ngày của Assad đã được đếm số”.

Trước tình thế đó, chính quyền Assad yêu cầu Nga giúp đỡ và Nga đã động binh vào ngày 30/9/2015 như đã biết.

Nga động binh nhằm đạt 2 mục tiêu:

Thứ nhất là chặn quân khủng bố từ xa, vì Nga xác định nếu như Syria bị Mỹ-phương Tây tạo ra giống Lybia, quân khủng bố lật đổ được chính quyền thì sớm hay muộn nhưng tên khủng bố các loại này sẽ đến biên giới Nga. Quan điểm của Nga là diệt quân khủng bố tại hang ổ của chúng hơn là tìm diệt từng tên trên đường phố Nga.

Thứ hai là chặn đường ống dẫn khí đốt từ Qatar (Trung Đông) đi qua Syria đến châu Âu.

Quả thật, lúc đó, đúng như Tổng thống Mỹ Obama đã nói “Nga là một trạm xăng”, bởi gần 60% GDP của Nga thu được từ nguồn bán dầu khí, trong đó nguồn cung cấp cho châu Âu chiếm hơn 45%. Vì vậy, nếu đường ống Qatar (Trung Đông) – Syria – châu Âu được kết nối thì lập tức Nga sẽ bị Mỹ-PT hất cẳng ra khỏi thị trường này.

Đến đây hãy chú ý một chút về Ukraine. Năm 2014, Mỹ-PT thực hiện Maidan dựng nên một chính quyền của Mỹ. Ngoài các mục tiêu chiến lược Mỹ đặt ra thì ai cũng biết Nga cung cấp dầu khí cho châu Âu chủ yếu qua hệ thống đường ống trung chuyển Ukraine. Do đó, khi đường ống dẫn khí từ Trung Đông qua Syria đến châu Âu được kết nối là lúc chính quyền Kiev được lệnh phá hoại gây rối đường ống Nga tại đây.

Rõ ràng mọi tuyến dẫn khí của Nga đến châu Âu bị chặn. Lúc đó, nước Nga tiếp tục tan rã như Liên Xô. Mỹ-PT có âm mưu trí tuệ với Nga lắm chứ không phải dạng vừa…

Chính vì vậy Nga phải ra tay can thiệp tại Syria để bảo vệ nền kinh tế trong thời kỳ chuyển đổi của mình, nếu không thì như Tổng thống Mỹ Obama nói: “Sẽ xé nền kinh tế Nga ra từng mảnh”.

Và kết quả thì “Syria sống lâu!”…Nga đã chặn thành công đường ống dẫn khí mà Mỹ-Phương Tây muốn xây dựng qua Syria. Tỷ số 1 – 0 nghiêng về Nga.

Trận đấu thứ 2, Mỹ đi quân trước…

Nghĩ lại thật thú vị, nếu như tại Syria, Nga quyết tâm chặn đường ống dẫn khí từ Qatar qua Syria thì tại biển Baltic, Mỹ lại tìm cách chặn đường ống dẫn khí đốt Nga-Đức trong dự án Nord Stream-2.

Đơn giản là, nếu như dự án Nord Stream-2 (SP-2) thành công thì khí sạch, giá rẻ của Nga sẽ chiếm thị trường châu Âu, đánh bật khí LNG đắt đỏ của Mỹ ra khỏi. Châu Âu sẽ gắn bó, phụ thuộc với Nga hơn với Mỹ tạo ra một cục diện địa chính trị quá xấu cho Mỹ.

Diễn biến: Mỹ tìm mội cách ngăn chặn bằng các lệnh trừng phạt với bất kỳ công ty, quốc gia nào hợp tác với dự án SP-2. Sự trừng phạt là nghiêm khắc đến mức nhiều công ty, quốc gia phải “bỏ cuộc”. Tất cả các biện pháp ngăn chặn mà Mỹ đưa ra một cách có hệ thống, năm này qua năm khác, chống lại Nord Stream-2 dừng việc xây dựng. Tình thế có lúc đã dừng trong một năm…buộc Nga phải tự mình chuẩn bị khâu kỹ thuật trong lắp đặt và phương tiện.

Đáng tiếc, không như Nga ở Syria “làm” 1 ngày bằng Mỹ-NATO “làm” trong 4 năm, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã không có tác dụng hiệu quả. Và cho đến thời điểm này, không còn trở ngại nào đối với dự án SP-2 khi Thủ tướng Đức tuyên bố:

 “Do sản lượng khí đốt ở châu Âu đang suy giảm nhanh chóng, ngày càng cần nhiều khí đốt tự nhiên từ Nga. Do đó, nhiệm vụ chính hiện nay là khởi động Nord Stream 2 càng sớm càng tốt. Đường ống sẽ tăng gấp đôi nguồn cung cấp cho Đức qua Biển Baltic. Các nhà chức trách ủng hộ dự án mà không cần quan tâm đến lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Cơ quan Hàng hải Liên bang Đức và Quản lý Thủy văn (BSH) quyết định cấp phép cho dự án lắp đặt đường ống trong vùng EEZ của Đức từ ngày 17/5. Và theo tính toán vào ngày 15/6 sà lan đặt ống bằng định vị neo “Fortuna” sẽ kết thúc nhiệm vụ, 15 ngày sau, 30/6, tàu đặt ống bằng định vị động “Akademik Chersky” cũng hoàn thành.

Như vậy có thể nói ngay bây giờ mà không cần chờ trận đấu kết thúc là Nord Stream-2 sẽ thành công và không ai có thể ngăn chặn được Mỹ đã thất bại trong trận đấu này. Khán giả đã rời khán đài (Mặc dù các kho chứa trống rỗng nhưng người châu Âu không mua vì chờ khí từ Nord Stream-2 sắp tới có giá rẻ hơn nhiều với giá mua ngay bây giờ).
Tỷ số chung cuộc 2 cho Nga và 0 cho Mỹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét