Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Ra đòn nhanh như chớp, Nga một lần nữa khiến Mỹ-NATO “sấp mặt”!

 

Không phải ngẫu nhiên mà trong Thông điệp Liên bang ngày 21/3 của Tổng thống Nga Putin có dành thời gian nói về vụ đảo chính quân sự tại Belarus. Tất nhiên, ngoài ý nghĩa chính trị, Putin muốn cho thế giới biết Mỹ-PT (người tổ chức thực hiện) đã trở thành một tổ chức khủng bố, tội phạm như thế nào thì vì sự kiện này là một cuộc đấu “nóng” lớn, gay go, quyết liệt, mang tính đối đầu trực tiếp giữa Nga với Mỹ-NATO mà bên chiến thắng là Nga.

Như bài viết trước, tôi đã một phần nêu rõ đằng sau việc cơ động thần tốc và rút quân của Nga ở biên giới phía Tây của Nga trong đó có nêu vấn đề “Tại sao Mỹ - NATO ngồi nhìn “đứng hình” không phản ứng…” điều đó có nghĩa là trước đó, Mỹ-NATO không hề ngồi yên.

Đương nhiên rồi, vậy Mỹ-NATO đã chuẩn bị những gì trong trong cuộc chiến Donbass? Mỹ-NATO đã tiến hành 3 kế hoạch tác chiến sau đây để tấn công Nga…

1, Dùng Ukraine nghi binh…

Mấy tháng trời ròng rã chuẩn bị, Ukraine tuyên bố sẽ tấn công Donbass. Họ kéo xe pháo hạng nặng, tập trung lực lượng…một cách công khai tại “đường liên lạc” cùng với những tuyên bố rất quyết liệt…Một cuộc chiến của quân đội Ukraine (APU) chỉ chờ đến giờ G.

Mục tiêu chiến dịch là hút sự tập trung của Nga vào hướng Donbass – Ukraine.

Đây chính là điều giải thích cho nhiều người trong câu hỏi là tại sao Nga đã cảnh cáo rằng tấn công Donbass là sự mở đầu cho sự kết thúc của nhà nước Ukraine, thế nhưng chính quyền Kiev có vẻ như bỏ ngoài tai, dù không có khả năng chiến thắng, trong khi Mỹ-NATO, EU tỏ rõ quan điểm là Ukraine chỉ có một mình khi đối đầu với Nga tại Donbass.

2, Đảo chính quân sự tại Belarus…

Mỹ-NATO dàn dựng một cuộc đảo chính quân sự tại Belarus, tiến hành vào ngày 9/5 khi Belarus tổ chức diễu hành mừng chiến thắng tại Minsk, theo đó (trong lời khai của những kẻ cầm đầu bị bắt):

Sử dụng đặc vụ bắn tỉa, ám sát toàn bộ gia đình Tổng thống Belarus Lukashenko; chiếm giữ các trung tâm phát thanh và truyền hình để phát sóng lời kêu gọi của họ đến người dân; ngăn chặn quân nội bộ và các đơn vị cảnh sát chống bạo động trung thành với chính phủ hiện tại ở thủ đô; tắt hoàn toàn hệ thống điện của Belarus để cản trở hành động của các cơ quan quyền lực và thực thi pháp luật.

Tiếp theo, thành lập “Ủy ban hòa giải quốc gia” chiếm quyền quản lý nhà nước, thay đổi trật tự hiến pháp với việc bãi bỏ chức vụ tổng thống và cuối cùng là yêu cầu NATO gửi quân đến Belarus…

3, Bốn mươi ngàn quân Mỹ-NATO sẽ tràn vào Belarus…

Mỹ-NATO đã chuẩn bị sẵn lực lượng này trong cuộc tập trận của họ đang diễn ra. Chỉ chờ khi cuộc đảo chính quân sự tại Belarus thành công theo “lời mời” của “chính quyền lâm thời” Belarus, quân Mỹ-NATO sẽ đường đường chính chính xuất hiện tại Smolensk – dí một mũi dao vào sườn Putin.

Như vậy, có thể nói, với 3 kế hoạch tác chiến này, và còn có thể tình tiết tăng nặng tại Syria và vùng Nagorno-Karabakh, Mỹ-NATO tạo ra thế tấn công, bao vây Nga và đặc biệt là đe dọa nghiêm trọng đến Kaliningrad.

Đây là một đòn tấn công toàn diện bao gồm cả tấn công mạng mà như Putin nói không chỉ “bằng một công tắc” mà đứng đằng sau nó là Mỹ-NATO tổ chức thực hiện – một hoạt động khủng bố, tội phạm mà Putin không tiện nêu tên…

Tại sao Mỹ-NATO bị “sấp mặt” mà không thể kêu?

Rõ ràng 3 kế hoạch tác chiến của Mỹ-NATO trong đó (1) kế hoạch then chốt là đảo chính quân sự tại Belarus bị FBS của Nga và KGB của Belarus triệt phá, bắt giữ gọn bọn cầm đầu và (2) là Nga không bị mắc lừa tại Donbass đã thế lại còn phát huy “đòn judo” sở trường.

Như đã nói bài trước, Nga thần tốc cơ động 2 quân đoàn và 3 sư dù (tấn công đổ bộ đường không) đến biên giới phía Tây, ở đây chúng ta cụ thể hơn về ý đồ tác chiến của Bộ tổng Tham mưu Nga với 3 sư dù số 7,76 và 98.

Đầu tiên phải khẳng định là với lực lượng của Nga tại phía Tây giáp Ukraine và tại Biển đen – Crimea thì nếu cho rằng để chiến đấu với APU của Ukraine thì chẳng khác nào “dùng búa để đập ruồi”. Việc Nga điều động, sử dụng lực lượng như vừa qua để ngăn chặn tình huống xấu nhất xảy ra tại Belarus là ngăn chặn NATO trong đó có lực lượng cơ động thiện chiến là lực lượng lính dù.

Lực lượng lính dù (đơn vị tấn công đổ bộ đường không) thì Nga cũng như Mỹ đều có, nhưng cơ cấu trang bị, tổ chức khác nhau.

Mỹ sử dụng để “cai trị” nên trang bị gọn nhẹ, tầm hoạt động nằm trong sự hỗ trợ của các căn cứ quân sự Mỹ trên toàn cầu, nhưng Nga sử dụng quân dù để tấn công, phòng thủ BVTQ, nên trang bị phương tiện gồm cả xe tăng, thiết giáp và pháo binh, cơ động trong khoảng cách chiến thuật hợp lý, tối ưu khoảng cách 1000 km tính từ các đơn vị hỗ trợ…

Trong cuộc điều động lực lượng vừa qua, chúng ta biết rõ vị trí của 2 quân đoàn 58 và 41 ở bãi tập Voronesk nhưng 3 sư dù thì không nghe thấy thông tin vị trí xuất phát tấn công nó ở đâu. Có lẽ 3 sư dù này ở đâu đó mà nó có thể xuất hiện tại Belarus hoặc tại Ukraine ở điểm cần đến…

 Hình thức tác chiến chính của lính dù là tập kích và đột kích…do đó, trong một tình huống nào đó, chỉ trong một vài giờ, một hoặc hai sư đoàn dù này của Nga bao gồm những người lính được huấn luyện kỹ, và xe tăng, thiết giáp, pháo binh…hiện đại sẽ là nỗi kinh hoàng của những “con cho rừng Tabaki” dù đang sủa xung quanh “hổ Sherkhan”.

Kết quả, 3 kế hoạch tác chiến của Mỹ-NATO bị hoàn toàn phá sản, một thất bại đau không thể kêu được. Mỹ -NATO tuy đã lộ rõ ràng ràng là người dàn dựng cuộc đảo chính nhưng phớt lờ, “ngậm hột thị”, như Putin nói rằng “họ giả vờ như không biết”.

Trận đấu kết thúc, Nga tuyên bố thu quân. Nguyên tắc cuộc chơi đã được Nga thiết lập: Bất kỳ một thế lực nào cũng không được phép tổ chức một “cuộc chiến tranh thắng lợi nhỏ” xung quanh biên giới Nga. Nếu…sẽ bị đáp trả không tương xứng, nhanh chóng và cứng rắn”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét