Thứ Hai, 5 tháng 3, 2018

Mỹ-Nga “vỏ quýt dày” và “móng tay nhọn”!Đông Guta là thành trì chính trị, quân sự mà Mỹ-PT hy vọng cuối cùng để lật đổ Assad

Mỹ thắng chiến thuật…
Vào năm 2016, Mỹ-NATO không kích “nhầm” vào quân đội Syria làm thiệt mạng 62 binh sỹ tại Deir Ezzor, Nga đã trả đũa bằng tên lửa, phóng ngay vào phòng chỉ huy tác chiến của quân khủng bố làm chết 35 cố vấn của Mỹ-NATO.
Và, sau đòn trả đũa, Nga có một cảnh báo: “Nga biết rất rõ các cố vấn quân sự của Anh, Mỹ, NATO ở đâu, làm gì, bao nhiêu, tại Syria.
Đáng tiếc, rất đáng tiếc, trong thời gian gần đây, Mỹ đã quên mất cảnh báo cực kỳ nguy hiểm này của Nga…
Kể từ khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố “đã hoàn thành sứ mệnh tại Syria” (bảo vệ thành công chính quyền Assad và đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS) thì các thành phần chơi chính trên chiến trường Syria bắt đầu lộ mặt vì không “nuốt trôi” được kết quả này của Nga.
Tấn công vào căn cứ Nga, bắn rơi máy bay SU-25 VKS Nga…Và, Mỹ đang thực hiện một chiến thuật rất nguy hiểm (cho cả Nga và Mỹ) là nhằm vào người Nga, diệt càng nhiều người Nga càng tốt mà không cần phải là lính Nga, đối đầu trực tiếp với quân đội Nga…
Với ý đồ đó, ngày 7/2/2018 Mỹ đã cài bẫy để lừa lực lượng ủng hộ chính phủ “săn IS” và lực lượng PMC của Nga vượt sông Euphrates để không quân , pháo binh Mỹ ra đòn. Kết quả là có nhiều người đã chết bao gồm lực lượng “săn IS” là 20, PMC Nga 14 và có 5 người Nga thiệt mạng.
Thông thường, xung đột quân sự Nga-Mỹ được đáp trả theo nguyên tắc “ăn miếng trả miếng” và do Mỹ là nguyên nhân, nên Nga luôn là người đáp trả, thường là “ngay và luôn”. Tuy thế, lần này dư luận cảm thấy đã có điều gì khang khác trong phản ứng của Nga-Putin thay vì như trước đây…
Cuộc tấn công ngày 7/2 được báo chí truyền thông phương Tây biến thành những “đám mây giả mạo” khiến cho mạng XH nước Nga nổi sóng trong mấy ngày qua…là những sự kiện gây ra nhiều áp lực chính trị, quân sự cho Nga sau tuyên bố chiến thắng của Putin tại Syria…
Có thể nói, vấn đề “người Nga chết ở Syria” đã trở thành một chiêu bài để cho các thành phần chống chính phủ, chống Putin tung hỏa mù, tuyên truyền nhằm hạ thấp uy tín Putin trong cuộc bầu cử sắp tới.
Tung tin thất thiệt từ 100, 217, 314 đến cao nhất là 600 là “lính đánh thuê” người Nga bị chết do Mỹ không kích đã tạo ra một “niềm vui bất ngờ” cho những “nhà nhân quyền Nga”, “nhà yêu nước Nga” chống chính phủ, chống Putin khi bầu cử đã đến gần.
Tuy nhiên, Putin-Nga vẫn im lặng quá lâu mới công bố tin tức tổn thất và phản ứng trước dư luận Nga bằng một giải thích rằng, đó chỉ là “tin đồn thất thiệt”.
Phải chăng Mỹ đã ra đòn “đúng huyệt” nên Nga-Putin đứng im chịu trận? Phải chăng Putin đang bận rộn lo đối phó với cuộc “cách mạng đầm lầy” mà Mỹ-PT đang triển khai lật đổ Putin trong bầu cử? Phải chăng Putin-Nga đã mất tự tin trước Mỹ tại Syria?...
Có thể nói, trận 7/2, Mỹ đã thắng Nga một đòn…
…nhưng bại về chiến dịch
Sau ngày 7/2, Bộ Tham mưu Nga-Syria đã bất ngờ điều lực lượng thiện chiến từ hướng Idlib, Aleppo về Đông Ghouta (Guta) để mở chiến dịch Damascus Steel. Dù với một lực lượng, phương tiện trang bị được điều động lớn, nhưng Mỹ-Phương Tây chỉ im lặng theo dõi…
Mỹ-PT biết chắc với lực lượng đó thì SAA không thể chiếm được Đông Guta được bảo vệ bằng một hệ thống phòng ngự kiên cố, những hầm ngầm sâu trong lòng đất, bằng những “phiến quân” trang bị vũ khí hiện đại, được cố vấn Mỹ-NATO đào tạo bài bản và đặc biệt có cả PMC của các PMCs phương Tây tham chiến.
Mỹ-Phương Tây tin rằng Đông Guta sẽ trở thành một cái “cối xay thịt”, một thành trì bất khả xâm phạm sát nách thủ đô Damascus mà họ ém sẵn để gây áp lực quân sự, chính trị vào chính quyền Assad bất cứ khi nào…
Mỹ-PT tin tưởng rằng khi cần thiết, chẳng hạn như khi lực lượng “phiến quân” của họ bị nguy cơ tiêu diệt thì tạo cớ rằng quân đội Syria sử dụng VKHH là không quân, tên lửa Tomahawk ra tay…Và ngay Tổng thống Pháp trước đó cũng đã đe rằng nếu SAA sử dụng VKHH là Pháp sẽ tấn công…
Vì thế, sau Aleppo thì Đông Guta là hy vọng cuối cùng của Mỹ-PT trong chính sách lật đổ chính quyền Assad.
Tuy nhiên, khi VKS Nga tham chiến từ ngày 20/2 thì Mỹ-Phương Tây thực sự lo lắng và khi Nga điều sang 4 chiếc SU-57, 4 SU-35S, 4 SU-25 và 2 A-50P để tạo ra một nhóm không chiến cực mạnh, đủ sức đánh bại mọi lực lượng không quân đối phương trong khu vực thì hoảng hốt, và tuyệt vọng.
Thực ra, Đông Guta chỉ là một “ốc đảo” cỏn con chứa 4 nhóm phiến quân chống chính phủ bị cấm hoạt động gồm Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra), Ahrar al-Sham, Faylaq al-Rahman và Jaish al-Islam.
Những đám phiến quân này có bị Nga-Syria diệt hết cũng không làm Mỹ, Phương Tây và LHQ lao tâm tổn sức. Có điều, tại “ốc đảo” này có nhiều cố vấn quân sự Mỹ-PT và lực lượng PMC của PMCs phương Tây. (PMC viết tắt của lính đánh thuê và PMCs là Công ty tư nhân lính đánh thuê)
Vì thế, khi không thể biến Đông Guta thành “Cối xay thịt” đối phương thì nó sẽ bị biến thành một “nồi hầm” kiểu Debaltsevo kiểu Ukriane.
Giới truyền thông Syria cho rằng có hơn 2000 PMC của PMCs Phương Tây. Báo chí Anh như tờ Nation News, Middle East Eye, báo Nga như RNT24…đều có đưa tin các cố vấn Mỹ, Anh, lực lượng PMS của Mỹ-NATO bị chết trong đêm 24…khi Nga “trả thù” Mỹ tại Deir Ezzor…
Rõ ràng số liệu đưa ra có thể không chính xác, nhưng việc cố vấn Anh, Mỹ NATO cùng PMC của Mỹ có ở túi Đông Guta là không thể nghi ngờ.
Tại sao trong đêm 24, bà Merkel và “cậu nhỏ” Macron phải “dựng Putin đang ngủ dậy” bằng các cuộc điện thoại đề nghị Putin dừng ngay các vụ không kích tại Đông Guta?
Tại sao bà Đại sứ rất hiếu chiến của Mỹ tại LHQ, Nikki Haley, tố cáo Nga trì hoãn NQLHQ về ngừng bắn tại Đông Guta và khi NQ đó được thông qua thì chính bà ta đã thốt lên với một giọng bi quan chán nản: “Chúng tôi đối phó quá muộn với cuộc khủng hoảng (chiến dịch Đông Guta) này, rất muộn”.
 Quá muộn! Đúng thế. Bởi vì chỉ cần từ 9 giờ đến 20 giờ ngày 24/2, VKS Nga trong đó có SU-57 cùng với tên lửa Syria đã gần như “san phẳng” Đông Guta và đặc biệt đã “loại bỏ thứ cần loại bỏ”. Mỹ-Phương Tây bị đòn trả thù của Putin-Nga đau là thế, không thể kêu.
Giờ đây truyền thông phương Tây muốn xướng bao nhiêu số người Nga hoặc PMC Nga chết tại Dier Ezzor? 217, 314 hay 600 thì Nga-Putin sẵn sàng nghe và chấp nhận bấy nhiêu, và…thực hiện theo nguyên tắc “mắt đền mắt” vậy, đồng ý không?
Rõ ràng là cú trả đòn cho vụ ngày 7/2 mà Putin-Nga sẽ và đã tung ra rất mạnh, rất lớn có thể khiến Mỹ-Phương Tây manh động, liều lĩnh…Đó là lý do vì sao Putin quyết định điều 4 SU-57 “tàng hình” phục vụ chiến dịch Đông Guta.
Cũng như mọi khi, LHQ lại ra NQ, nhưng thật ra NQ này là trống rỗng, “không ngừng bắn với lực lượng khủng bố được LHQ chỉ định…” trong khi đó có 5 lực lượng đối đầu với Nga-Syria thì đều là quân khủng bố mà chẳng có “phiến quân” hay “lực lượng nổi dậy” nào ở đây cả.
Việc NQ vô nghĩa, không được thực thi, thể hiện chính sách của Mỹ-PT về Syria hoàn toàn bế tắc, bất lực. Còn Nga-Syria đang phải cố gắng mở hành lang nhân đạo, hoạt động nhân đạo từ 9 giờ đến 14 giờ hàng ngày để kết thúc chiến dịch Đông Guta với tổn thất dân sự ít nhất có thể.
Giải phóng Đông Guta, Nga-Syria chính thức dập tắ hy vọng cuối cùng của Mỹ-Phương Tây lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Điều này chỉ là vấn đề thời gian mà không ai có thể cứu vãn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét