Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2018

SU-57 Nga đánh hiểm, diệt gọn và rút…


Lối đánh của đặc công là “xuất quỷ nhập thần”, đúng lúc, đúng nơi đánh hiểm hạ gục đối phương, và rút…
Chỉ xuất hiện và lưu lại 2 ngày, từ 22/2 đến 24/2 là rút về nước với tuyên bố thử nghiệm thành công của Bộ trưởng QP Nga Shoigu đã khiến giới quan sát quân sự không chịu nổi sự tò mò, thắc mắc…
Hoài nghi, dìm hàng, coi là trò hề…khi SU-57 Nga rút về nước là tin tức chung của báo chí nước ngoài và một số bình luận quân sự trong nước…
Sự thật là SU-57 Nga đã xuất hiện tại Syria (Bộ QP Nga đã công nhận) nhưng nhiệm vụ của nó là gì…thì không ai ngoài Bộ QP Nga, được biết chắc chắn, cụ thể.
Do đó, sẽ có 3 tình huống xảy ra:
Tình huống thứ nhất: SU-57 Nga đã hoàn thiện trong nước, riêng khâu cuối cùng là hệ thống EW cần phải thử nghiệm tại chiến trường, nơi có Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện EW (tác chiến điện tử). Họ đã thử nghiệm xong và rút quân về để bảo mật vũ khí.
Nga nói thử nghiệm thì cứ coi là thử nghiệm, nhưng chỉ 2 ngày trong môi trường điện từ khắc nghiệt tại chiến trường Syria rồi rút về, tuyên bố thử nghiệm là thành công thì khó tin với kiểu tư duy hiện nay…
Một lần đưa sang chiến trường là một lần khó, nếu không muốn nói là mạo hiểm, mà các nhà khoa học chế tạo Nga lại lãng phí như vậy với SU-57 là không tin được…
Tuy nhiên, Nga đã từng âm thầm tạo ra những vũ khí siêu nhiên, có công nghệ đột biến như trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin khiến giới chức khoa học quân sự sốc nặng…thì việc hoàn thiện SU-57 trước khi sang Syria là có thể xảy ra...
Tình huống thứ hai: Chỉ trong thực tế đó, 2 ngày, Nga đã phát hiện ra lỗi kỹ thuật quá lớn, quá nhiều, cần phải khắc phục tại Trung tâm sản xuất thay vì bị nước ngoài phát hiện làm mất uy tín vũ khí Nga và chính trị của Nga.
Đương nhiên rồi, nếu như vậy thì rút nhanh là thượng sách, nhưng tôi không tin người Nga, các nhà khoa học quân sự Nga lại ấu trĩ, nóng vội như vậy…
Đưa một vũ khí ra chiến trường để thực nghiệm tức là kiểm nghiệm thực tế thì ít nhất họ phải hoàn thiện 100% về lý thuyết. Chiến trường súng nổ, máu chảy chứ không phải trò đùa. Người Mỹ cũng không, chưa đưa F-35 ra chiến trường vì còn quá nhiều lỗi cần khắc phục…
Vậy nên tình huống này khó xảy ra với SU-57 Nga.
Đến đây, theo nhãn quan chiến thuật của mình, tôi không cho rằng SU-57 Nga đã hoàn thiện và cũng không cho rằng SU-57 Nga bị lỗi kỹ thuật quá lớn nên phải rút về khi chỉ lưu lại tại chiến trường 2 ngày. Bởi vì tôi thiên về tình huống thứ 3 sau đây…
Tình huống thứ ba: SU-57 Nga đã hoàn thành nhiệm vụ. Rút về để bảo mật, hoàn thiện.
Bộ QP Nga nói là thử nghiệm nhưng không nói rõ là thử nghiệm cái gì, vũ khí hay là EW. Nếu để thử nghiệm vũ khí “không đối đất” thì có nghĩa là SU-57 điều sang Syria để chiến đấu với quân khủng bố.
Đây là tin từ nhà phân tích chính trị Nga Igor Panarin, Giáo sư, Trưởng khoa Học viện Bộ Ngoại giao Nga, nguyên là nhà phân tích chiến lược KGB:
“Theo một số dữ liệu chuyên gia, trong một cuộc hành quân đặc biệt chống khủng bố vào ngày 24 tháng 2 năm 2018, khoảng 700 đại diện của 4 quốc gia hỗ trợ khủng bố ở Đông Ghouta Syria đã bị giết và bị thương. Gồm: 
Khoảng 150 giảng viên người Anh, 22 đoàn Dịch vụ không khí đặc biệt Anh, 100 giảng viên quân sự của trung đoàn nhảy dù thứ 2 lê dương Pháp, khoảng 50 giảng viên quân sự Israel, và 400 lính đánh thuê nước ngoài: Mỹ PMC "Greystone" - 100 người, PMC của Mỹ "Asademi" (cho đến năm 2009 được gọi là Blackwater) - 300 người”.
Tôi không tin vào những con số này bởi nó có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng tôi tin vào sự kiện này, tôi tin vào lực lượng Mỹ-Phương Tây tồn tại trong Đông Guta là sự hiển nhiên dựa trên cơ sở sau đây:
1, Đông Guta là một vị trí có địa chính trị, quân sự cực kỳ quan trọng với Mỹ-Phương Tây trong chính lược gây mất ổn định Syria, chống Nga, lật đổ chính quyền Assad…
Cuộc tấn công vào Triboli-Libya ngày 23/8/2011 được thực hiện bởi lực lượng đặc biệt của Anh, Pháp và Israel. Từ đó cho thấy, mức độ đe dọa của Đông Guta trong tay Mỹ-PT vào chính quyền Assad còn hơn cả Aleppo.
Vì thế, không có cố vấn, huấn luyện viên của Anh, Mỹ, Pháp…tại đây, không có lính “đánh thuê” Mỹ, Phương Tây tại đây, không vũ khí trang bị Mỹ-PT tại đây là không thể chấp nhận, trái với thực tế, khi chủ mưu hình thành một “ốc đảo khủng bố Đông Guta” chính là Mỹ-Phương Tây.
2, Mỹ-Phương Tây lên tiếng mạnh mẽ nhất trong chiến dịch “Damascus Steel” đặc biệt là khi VKS Nga tham gia, bằng chiến dịch tố cáo Nga và xúc tiến LHQ ra nghị quyết ngừng bắn tại Syria mà chủ yếu tại Đông Guta.
Tại LHQ, Mỹ đã không ngớt tố cáo Nga “câu giờ” trì hoãn thông qua nghị quyết và khi Nga thông qua vào 14 giờ ngày 24/2 (giờ Mỹ) thì truyền thông Ả rập, Syria đã cho rằng, đã quá muộn, Đông Guta đã “không còn tồn tại” trước đó. Và ngay cả bà Đại sứ Mỹ Nikki Haley cũng bi quan, thất vọng: “Chúng tôi đối phó quá muộn với cuộc khủng hoảng này, rất muộn”.
Anh cũng là quốc gia “to còi” khi triệu tập cả Đại sứ Nga tại Anh để buộc giải trình về Đông Guta, một điều chưa từng có trong chiến dịch Aleppo.
3, Một tiền bối của tôi, một chuyên gia bình luận quân sự, quan hệ quốc tế nổi tiếng trong nước, có quan hệ rất mật thiết với giới quân sự Nga, đã cho tôi biết SU-57 Nga đã tác chiến tại Đông Guta…
Có sự trùng hợp nào không khi giới quan sát, truyền thông phương Tây, Ả rập, Syria…đã phát hiện tại Đông Guta, SU-57 Nga đã tham gia cùng các lực lượng khác của VKS Nga, tác chiến trong thời gian 9 giờ đến 20 giờ ngày 24/2?
Như vậy, nếu như  có sự kiện ngày 24/2 như tin của Igor Panarin đã đưa (dù con số phải xem xét lại) và khoảng thời gian SU-57 Nga tham gia tác chiến thì…đã quá đủ để SU-57 Nga rút về nước. Nhiệm vụ của nó đã hoàn thành xuất sắc.
Đây có thể coi như SU-57 Nga đã thực hiện một lối đánh “sặc mùi” kiểu đặc công. Đánh hiểm, hạ gục đối phương và rút.
Lưu ý: Chính giới Mỹ im lặng sau vụ tấn công ngày 7/2 tại Deir Ezzor mặc cho giới truyền thông các loại tung tin người Nga chết vô số. Và giờ đây, chính giới Nga cũng im lặng. Tại sao là một câu hỏi thú vị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét