Chủ Nhật, 28 tháng 3, 2021

Trung Đông lo sợ trong cuộc chiến “năng lượng xanh” và dầu lửa!

 

Thực chất đó là một cuộc cạnh tranh không lành mạnh…

Trong bài “Nga đang vẽ lại bản đồ địa chính trị Trung Đông!”, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề Nga đã “động binh” để thách thức địa vị thống trị của Mỹ tại đây như thế nào, và, bây giờ chúng ta xem cách hành xử của Nga, Mỹ để tạo ra một cục diện địa chính trị có lợi cho mình ra sao…

Sự phản kháng của “đàn cừu”…

Lần đầu tiên trong nửa thế kỷ qua, các quốc gia Trung Đông thực sự sợ hãi...

Thật không thể tin được các chế độ quân chủ Trung Đông từng như là “người vợ yêu dấu chính” của Mỹ trong khu vực trong bao nhiêu thập kỷ, nhưng ngày nay, kể từ khi Nga xuất hiện như là người chơi chính ở Trung Đông, họ đã trở thành kẻ thù chính của Mỹ…

Có thể nói Trung Đông được tham chiếu như một mạng nhện nơi có tồn tại một cuộc chiến liên miên giữa các quốc gia với nhau. Nếu như Mỹ là ông Trùm cấp cao thì Ả rập Saudi là một ông Trùm khu vực, đệ tử trung thành của Mỹ, luôn bắt nạt, đe dọa, gây thù chuốc oán với các quốc gia nhỏ.

Vì vậy, một khi Ả rập Saudi bị Mỹ trừng phạt thì logic địa chính trị là các quốc gia khác sẽ vui mừng bởi điều này giúp họ dễ đối phó với nhà Saudi hơn. Thế nhưng, khi Mỹ buộc tội nhà Saudi sát hại nhà báo Khashoggi và quyết định trừng phạt Thái tử MBS và 76 “thần dân” của Thái tử thì Liên minh các quốc gia Ả rập đã thống nhất và để làm gì? Để bảo vệ nhà Saudi và Thái tử MBS.

Ngạc nhiên? Không! Vì đây là logic của các quốc gia Trung Đông: “Hôm nay – của họ, và ngày mai – chúng ta”. Có nghĩa là hôm nay Mỹ “giết thịt” được con cừu này thì ngày mai, ngày kia có thể đến lượt họ.

Thực ra, vụ giết hại nhà báo này đã xảy ra dưới thời Trump là Tổng thống Mỹ, mặc dù dư luận thế giới phản ứng, lên án rầm rộ Thái tử MBS song Mỹ vẫn im lặng. Sự im lặng “ăn tiền” khi nhà Saudi đã hợp đồng mua Mỹ 100 tỷ USD vũ khí.

Tuy nhiên, hiện nay tình thế thay đổi và chính quyền mới của Mỹ đã “đọc bài giảng” nhưng Ả rập Saudi có vẻ khó chịu không nghe…

Việc buộc Saudi ký tiếp hợp đồng 17 tỷ USD vũ khí và vụ thương lượng 390 tỷ USD như đã nói, không thành công khi Saudi đã dám nói “không” chỉ là “giọt nước cuối cùng…” khiến Mỹ nổi giận…

Một khi Ả rập Saudi mà còn bị như vậy thì các quốc gia Ả rập khác sẽ ra sao? Nói chung tất cả họ đều trong một tình thế: Trên đầu họ Mỹ đã treo lên một “thanh gươm Damocles”.

Cuộc chiến “năng lượng xanh”!

Giới tinh hoa theo chủ nghĩa toàn cầu của Mỹ và phương Tây đã tuyên chiến với “sự nóng lên của trái đất” với chủ đề cái gọi là Các công nghệ “phi sinh thái”, được cho là có “lượng khí thải carbon”…

Việc trái đất nóng lên là do hiệu ứng nhà kính bởi con người đã thải khí carbon làm thủng tầng ozon…mà các nhà khoa học đã cảnh báo, nhưng cũng có các nhà khoa học khác đã chứng minh cho thấy chỉ một lần núi lửa như ở Indonesia hoạt động là gấp 1000 lần loài người thải khí đó ra đến nay.

Vậy thì khí carbon do con người thải ra là nguyên nhân chính? Có lẽ chỉ chính quyền Mỹ thời Donald Trump là Tổng thống hiểu rõ nhất vì chính Mỹ đã rút khỏi cái Nghị định thư Tokyo cắt giảm “khí thải” này…Ôi, Ngài Donald!

Tại sao có cuộc chiến này? Đơn giản là hạn chế nguồn năng lượng từ khí đốt, dầu, để thế giới tập trung đầu tư vào “năng lượng mặt trời”, “cối xay gió”, điện hạt nhân mà công nghệ Mỹ-phương Tây là nòng cốt.

Đây là một cuộc chiến mà Trung Đông sợ đến không thở được bởi nó hứa hẹn không chỉ về kinh tế mà là sự hủy diệt về thể chất. Tại sao vậy?

Mở đầu, hàng hóa của những quốc gia sử dụng năng lượng xanh không thể cạnh tranh nổi với hàng hóa của những quốc gia sử dụng năng lượng truyền thống. Bởi vì tất cả các đối thủ cạnh tranh chính trên thế giới của họ đều đang cày xới lĩnh vực năng lượng cũ kỹ này. Bạn có thể áp thuế và thuế đối với hàng hóa thành phẩm vì “dấu vết carbon”, bạn có thể bắt đầu một chiến dịch quốc tế về quấy rối và phỉ báng vì lý do môi trường, tất cả những điều này đang được thực hiện và sẽ được thực hiện, nhưng nó không đáng tin cậy, vì vậy họ sẽ làm nó dễ dàng hơn nhiều! Ví dụ: bạn có thể cho nổ tung khu vực Trung Đông, theo nghĩa đen và nghĩa bóng - làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu và khí đốt trên khắp thế giới.

Và điều gì sẽ bắt đầu? Giá năng lượng sẽ tăng vọt, và tất cả những chi phí tăng khủng khiếp này sẽ được chuyển sang giá - và hàng hóa được sản xuất ở các nước đang phát triển sẽ trở nên không thể cạnh tranh được…Trong khi đó, “năng lượng xanh” đột nhiên rẻ hơn nhiều và bấy giờ Mỹ-phương Tây sẽ không còn thực hiện sách lược “dầu cho dollar” nữa mà sẽ là “cối xay gió, pin mặt trời, NPP cho dollar”.

Nga và Mỹ trong cuộc chiến…

Chính quyền mới của Mỹ do Đảng Dân chủ cầm quyền đã lập tức khởi động…Cụ thể bãi bỏ lệnh rút khỏi Nghị định thư Tokyo của Trump (tham gia lại), ngừng dự án đường ống dẫn dầu khí đến 9 tỷ USD với Canada mà Trump đã ký…Nói chung những dự án nào mà Trump tiến hành “ảnh hưởng đến môi trường” là Biden cắt bỏ…

Với Nga, đến giờ chúng ta mới hiểu là tại sao Tổng thống Nga Putin không muốn và không để giá dầu, khí lên quá cao.

Nga cho biết với giá dầu 40 dollar/thùng là ngân sách Nga đủ sống và thông thường khi giá dầu lên thì càng tốt cho ngân sách Nga, tuy nhiên Nga cho rằng giá dầu cao trong khoảng 60-70 dollar/thùng là chuẩn và không để lên cao. Tại sao?

Nếu cao quá, Nga chỉ có lợi trong ngắn hạn, nhưng dài hạn thì các quốc gia sử dụng năng lượng truyền thống sẽ bị phá sản và, đó cũng là lúc “năng lượng xanh” lên ngôi bá chủ, Nga sẽ mất nguồn tiêu thụ. Đặc biệt dưới thời chính quyền Biden thì giá cao càng đặc biệt nguy hiểm.

Chính vì thế Nga phải giữ giá dầu đủ thấp để cạnh tranh với “năng lượng xanh”.

Rốt cuộc, cuộc chiến “Năng lượng xanh” thực chất không có gì là xanh hay sinh thái, mà chỉ đơn giản là một phương thức cạnh tranh không lành mạnh…Nhưng, giá cả và ngoại giao không thể ngăn chặn một tay Trùm khét tiếng như Mỹ, cho nên, quân đội Nga phải động binh tại Trung Đông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét