Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021

Những điều độc đáo, thú vị trong cuộc thám hiểm Umka-2021!

 

Có thể nói “màn hình chính” trong cuộc thám hiểm Umka-2021 của Nga bắt đầu từ ngày 26/3 là ba con tàu ngầm SSBN của Nga nổi lên ở Bắc Cực. Dư luận thế giới vẫn đang còn xôn xao…vì sự độc đáo của “cái sự nổi lên” đó còn chứa rất nhiều điều đặc biệt thú vị, bí ẩn khám phá…

1, Khác với người Mỹ sử dụng cái tên cho các cuộc tập trận rất chi là hoành tráng như “Dragon Strike” (Đòn tấn công của Rồng), “Northern Sword” (Lưỡi kiếm phương Bắc)…, người Nga cho tên một con gấu trắng đi tìm bạn trong phim hoạt hình rất được yêu thích cùng tên.

2, Hãy chú ý báo cáo của Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov với Tổng thống Nga Putin. Đô đốc nói đại ý: “lần đầu tiên trong lịch sử thời kỳ Liên Xô và lịch sử hiện đại LB Nga ba tàu ngầm nổi lên ở biển băng cách điểm cực Bắc trong bán kính 300m và đã hoàn thành thực nghiệm phóng ngư lôi thực tế để tạo ra một “полынью” (một lỗ băng hay vết nứt để tàu ngầm nổi lên)…” 

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ điều này của vị Tư lệnh Hải quân Nga.

Trước hết, về đơn lẻ, Mỹ chưa có tàu ngầm nào nổi lên ở Bắc Cực. Từ năm 1957 – 1958, tàu ngầm hạt nhân Mỹ Nautilus đã 2 lần cố gắng chinh phục nhưng bất thành. Vào ngày 17/3/1959, tàu ngầm hạt nhân khác của Mỹ là Skate cũng thực hiện mục đích đó và đã nổi lên được nhưng cách vùng cực bắc 40 dặm mà không thể gần hơn.

Gần đây nhất trong cuộc tập trận trên băng năm 2017, Người Mỹ hoặc đã mắc sai lầm trong điều hướng, hoặc hy vọng vào sức mạnh của thân tàu ngầm của họ, cố gắng nổi lên giữa lớp băng rắn. Chiếc tàu ngầm đã xuyên thủng lớp băng, nhưng bị mắc kẹt và không thể điều động, nhanh chóng bị đóng băng. “!

Lực lượng cứu hộ Mỹ được triệu tập với máy cưa băng và xẻng cũng không thể tự ứng phó và phải kêu gọi sự giúp đỡ của người Nga. Họ đã giải thoát những “con sói biển” dũng mãnh thoát khỏi giam cầm.

 Với Nga, năm 1962, tàu ngầm hạt nhân K3 đã thử, đến điểm Cực nhưng không thể nổi. K3 đề nghị sử dụng ngư lôi để tạo ra “полынью” nhưng Bộ tư lệnh phương Bắc không đồng ý và ra lệnh quay về.

Một năm sau, ngày 29/9/1963 tàu ngầm Nga K-181do Sysoev làm thuyền trưởng đã nổi lên trong một vết nứt chính xác ở cực Bắc. K-181 đã trở về căn cứ, chỉ huy của nó được phong tặng Anh hùng Liên Xô.

Như vậy về đơn tàu, tàu ngầm Nga K-181 là con tàu đầu tiển nổi lên tại cực Bắc Cực. Danh hiệu này thuộc về tàu ngầm Nga, người Nga.

Tiếp theo là về biên đội. Việc nổi lên 3 tàu ngầm SSBN cùng lúc cách vùng cực Bắc 300m thì đó là lịch sử lực lượng tàu ngầm hải quân toàn thế giới từ cổ chí kim chưa có quốc gia nào ngoài Liên bang Nga. Không ai có thể cãi, lật sử được.

Bây giờ chúng ta chú ý đến điểm độc đáo nhất trong báo cáo của Tư lệnh Hải quân Nga với Tổng thống Putin, đó là việc bắn ngư lôi để tạo ra “lỗ băng”.

Trước đây, tàu ngầm Nga muốn nổi lên phải tìm “lỗ băng” tức “полынью”, đó là “tia sáng trong vương quốc bóng tối”. Tìm ra được “lỗ băng” chấp nhận được cho tàu nổi lên là một chuyện mở đầu. Tiếp theo là giai đoạn cực kỳ khó khăn, nguy hiểm khi con tàu bơi đến đó, xung quanh lỗ băng đó là những thạch nhũ nhọn hoắt khổng lồ dài chừng 25 m treo lơ lửng quanh lỗ băng như những ngọn giáo mà nếu tàu ngầm nổi lên không chuẩn là coi như bị đâm.

Như vậy, để nổi lên được lớp băng là anh phải tìm ra nó và kịp thời (vì không nhanh thì băng sẽ di chuyển mất lỗ băng) điều động tàu với một trình độ kỹ thuật điêu luyện. Tuy nhiên bây giờ thì khác…tàu ngầm Nga có đủ phương tiện để tạo ra lỗ băng thay phải vì tìm nó…

Vào năm 2019, một số thông tin từ Nga đưa lên là các kỹ sư Nga tài năng đã tạo ra được “lỗ băng” bằng một phương pháp mới nhưng không ai quan tâm. Giờ thì…té ra phương pháp đó là sử dụng ngư lôi chuyên dụng gì đó mà khi phóng ra ra tạo ra một “lỗ băng” chấp nhận được cho tàu ngầm nổi lên.

Trong điều kiện tự nhiên, sẽ không có 3 “lỗ băng” thích hợp cho 3 tàu SSBN Nga nổi lên cách cực Bắc với bán kính 300m mà chỉ có thể tạo ra nó. Và thực tế, 3 tàu SSBN của Nga “từ trên một cánh đồng tuyết trắng từ từ…nhô lên…”.

Vậy, việc tàu ngầm SSBN nổi lên ở Bắc Cực có ý nghĩa gì? Có đấy, hoạt động ở Bắc Cực, các tàu ngầm muốn phóng tên lửa thì phải nổi lên và, có vẻ như Bắc Cực là khoảng cách ngắn nhất đến lãnh thổ Mỹ trong các radar ngăm bắn của người Nga.

Một tàu nổi lên đã khó, nhưng điều động một lúc 3 tàu cùng nổi lên, tức là cả ba đều có thể SALVO tên lửa, hỏa lực tập trung vào mục tiêu. Đây là một đòn răn đe chiến lược hơn vạn lời nói. Nga là ông chủ của vùng Biển Bắc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét